21/1/2019 Chuyện gì sẽ xảy ra trong những ngày cận Tết trên thị trường cà phê?

Diễn biến thị trường kỳ hạn cà phê tuần từ 14-18/01/19: Giá London tiếp tục hoạt động theo hướng tích luỹ.
Hình 1

Đồn đoán về chuyện Mỹ và Trung Quốc sẽ gỡ bớt nút thắt của cuộc chiến tranh thương mại trong thời gian tới đã tạo nên tâm lý tích cực cho nhiều người tham gia thị trường nông sản. Giá kỳ hạn đường ăn, ngô (bắp), đậu tương…cùng với giá cà phê arabica New York tăng trong phiên cuối tuần 18/01/19.

Nhờ giá kỳ hạn arabica tăng 2,49% để đóng cửa ở 104.95 sau khi chạm đỉnh 106.20 cts/lb, giá robusta London được kéo lên để đóng cửa 1.544 Usd/tấn tăng 9 Usd trong ngày và tăng 1 Usd so với tuần trước (hình 1).

Hoạt động tuần qua trên sàn London chủ yếu vẫn theo hướng tích luỹ với đỉnh và đáy thấp hơn tuần trước đó (1.547 so với 1.559/1.517 so với 1.520).

Giao dịch trên thị trường nội địa cũng giảm giá . Mức cao nhất cho cà phê xuất khẩu Việt Nam được ghi nhận mức 34 triệu đồng mỗi tấn giao về các kho quanh TP. HCM, giảm so với tuần trước 0,2 triệu đồng.

Giá cà phê nguyên liệu tại các tỉnh sản xuất chỉ chừng 33-33,5 triệu đồng mỗi tấn, giao dịch không nhiều dù thị trường nghĩ thu hoạch niên vụ 2018/19 đã hoàn tất và hàng ra nhiều trước Tết.

Thị trường cà phê trong nước: Giá cà phê nội địa khó xuống sâu.

Tuần trước đến tuần này, thị trường cà phê đang ở thời gian cận Tết Kỷ Hợi. Tuy nhiên, dự đoán mua bán sẽ không nhộn nhịp nếu như giá kỳ hạn London không tăng mạnh để kích hàng ra.

Tuần trước, sức ép bán mạnh đã không xảy ra do giá thấp, bên bán chưa chấp nhận. Tuy nhiên, lượng gởi hàng vào kho các nhà xuất khẩu được cho là khá lớn để chờ giá, đang tạo tâm lý lo ngại rằng thị trường sẽ ‘’vỡ trận’’ khi người gởi hàng tập trung chốt giá vào cùng một thời điểm.

Trong khi đó, thông tin cung-cầu đang tập trung hướng lợi cho giá arabica khi Conab, đơn vị chịu trách nhiệm công bố dự báo sản lượng cà phê  thuộc Bộ Nông nghiệp Brazil cho rằng niên vụ 2019/20, nước sản xuất cà phê số 1 thế giới sẽ có mùa arabica giảm theo chu kỳ ‘’năm được năm mất’’. Theo Conab, mùa tới, arabica ước chừng  36-38 triệu 60 kg bao (-15%) nhưng robusta đạt 14-16 triệu bao (tăng trong khu vực từ 1-15%).

Tuần này, có thể tin tích cực từ sự hạ nhiệt căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trong cuộc chiến tranh thương mại giúp cho giá các sàn nông sản phục hồi, nâng mặt bằng chung giá hàng hoá lên. Hiện tượng này đã xảy ra trên sàn arabica New York vào cuối tuần trước.

Nếu dư âm còn tiếp diễn, giá London tìm cách nương theo New York. Theo chiều hướng tăng, giá cà phê xuất khẩu trên thị trường nội địa có thể nhích dần về 34,5-34,8 triệu đồng mỗi tấn. Do mua bán trao đổi giảm dịp cận Tết, giá cà phê nội địa khó giảm sâu xuống dưới 33 triệu đồng mỗi tấn.

NGUYỄN QUANG BÌNH trên NCIF 21/1/19

Hits: 249