20/9/2020 Cà phê arabica có tuần giá rớt tệ nhất trong vòng 22 năm

Brazil Coffee Trees Posters by Dick Davis (source Google)

Đó là tựa đề bài viết trên Bloomberg nói về thị trường arabica tuần qua. Mức giảm chưa từ thấy từ 1998 đến nay khi sàn arabica mất 18,95 cts/lb và chỉ trong 1 tuần giảm hơn 14% về giá.

Bản tin cho rằng chưa khi nào kho chứa cà phê tại Brazil đầy đến vậy. Xe tải phải xếp hàng dài mới được giải phóng vì cà phê Brazil bội thu.

Brazil là nước sản xuất arabica lớn nhất thế giới nhưng chất lượng không ngon bằng các nơi khác như Colombia do chế biến khô. Theo Safras&Mercado, ước sản lượng cà phê Brazil năm 2020 đạt 68 triệu bao, trong đó arabica chiếm 48 triệu bao.

Do dịch bệnh Covid-19, quán xá đóng cửa, nhiều người vẫn chưa dám đến uống. Còn robusta lại được tiêu thụ nhều nhờ loại này được sử dụng chế biến cà phê hòa tan. Bệnh Covid-19 bắt giãn cách xã hội, robusta lại được tiêu thụ nhiều hơn.

Hàng arabica thì ứ hự tại Brazil nhưng tồn kho thuộc sàn arabica giảm xuống mức sâu nhất tính từ hơn 20 năm, điều này đã là cho cấu trúc giá arabica đảo nghịch. Nhưng dịch bệnh Covid-19 hạn chế xuất khẩu cà phê rất nhiều khiến kho tại Brazil hết chỗ chứa.

Sau khi mất hơn 14% trong vòng một tuần, giá arabica đang một chân đứng trước ngưỡng bán quá mức.

PHẠM KỲ ANH, theo Bloomberg

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 102