20/9/2020 Cái lợi và hại của hiện tượng “vắt giá”

thitruongcaphe.net

Lượng tồn kho đạt chuẩn trên 2 sàn cà phê giảm mạnh đã làm xuất hiện hiện tượng giá nghịch đảo nhằm mục đích thu hút hàng giao nhanh nhờ giá tháng giao ngay cao hơn các kỳ hạn sau. “Nước lên thuyền lên” đã giúp cho giá các sàn phái sinh tăng mạnh trong một thời gian khá dài. Đó cũng là mặt tích cực của “vắt giá”. Nhưng trong một hoàn cảnh mà các quỹ đầu tư cà phê chỉ dùng nó như phương tiện lôi kéo người mua để giải quyết các vấn đề tài chính và thu lợi, thì đó lại là mặt tiêu cực của hiện tượng này. Chỉ trong một vài tuần nay, giá cà phê rớt thảm, thì người tham gia sàn với tư cách nhà đầu tư nhỏ lẻ cần nắm rõ cách chơi, chỉ nên mua nhanh và bán nhanh, không ghim hàng lâu dài (dù là hàng giấy hay hàng thực) vì tính “ăn xổi ở thì” của hiện tượng này.

Lần vắt giá hiện nay trên sàn London rất may không nằm vào thời kỳ kinh doanh hàng thực mạnh như những tháng đầu vụ mới (từ tháng 10 trở đi). Chính vì thế, thiệt hại do ghim hàng để đầu cơ giá lên không nhiều.

Tuy vậy, nhờ giá tăng trong đợt vắt giá vừa qua, nhiều người cũng lợi dụng được và chốt giá bán ở mức cao cho hàng giao ngay và cả các hợp đồng mới giao từ tháng 11 trở đi.

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 28