20/5/2024 Giá robusta đặc sản cao, giới kinh doanh hàng quán làm thế nào?

Sau đây là lời khuyên của các nhà kinh doanh rang xay và hàng quán đã lỡ sử dụng chủ yếu cà phê robusta đặc sản. Bài được trích trong một đoạn báo nước ngoài có chỉnh sửa đôi chút cho phù hợp. Mời các bạn kinh doanh rang xay và hàng quán đọc thử, biết đâu là lời khuyên phù hợp với mình vì sự tồn tại của mình…

Thời tiết thất thường như khô hạn rồi dự báo La Nina đem mưa lớn về vào ngay thời thu hoạch niên vụ tới 2024/25 ở Việt Nam, có khả năng vụ thu hoạch cà phê robusta của nước này sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực trong một thời gian. Điều này đã làm các nhà rang xay lo ngại nhiều và tìm cách tính toán kịch bản xấu nhất đối với họ là giá robusta khó giảm sâu nữa trong tương lai gần.

Một bạn rang xay ngoài nước tên Cleia nói: “Giá sẽ giảm nhưng mình tin rằng sẽ mất một thời gian. “Nhưng với rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá cả, cho nên đây chỉ là một trò chơi chờ đợi”.

Hơn nữa, nông dân Việt Nam đang tăng cường tưới tiêu để chống hạn hán. Mặc dù điều này là cần thiết để duy trì sức khỏe cây trồng nhưng nó chỉ làm vấn đề trở nên trầm trọng hơn trong thời gian ngắn.

Giá nội địa tại Việt Nam cũng đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại. Để tận dụng lợi thế này sau vụ thu hoạch yếu kém năm 2023/24, nhiều nhà vườn và đại lý thu mua đã ghim lại cà phê của mình để chờ giá cao và tốt nhất có thể.

Thế thì mong chi giá robusta giảm khi dự trữ cà phê robusta toàn cầu tiếp tục giảm và nhu cầu tăng, giá sẽ tiếp tục tăng.

Mặt khác, khi người ghim hàng có giữ lại cà phê của họ, lượng hợp đồng vỡ nợ ngày càng tăng, điều này gây ra những thách thức riêng.

Vỡ nợ “chiến lược” là khi hoàn cảnh thị trường thay đổi – chẳng hạn như giá cà phê – khiến người trồng và đại lý cà phê có lợi hơn khi từ bỏ một hợp đồng để chuyển sang bán một hợp đồng khác.

Tuy nhiên, mặc dù các nhà vườn và người thu mua tại gốc có thể nhận được mức giá cao hơn nhưng cũng có thể có những hậu quả tiêu cực – bao gồm cả khả năng gây tổn hại đến mối quan hệ với các nhà kinh doanh và nhà rang xay.

Vậy điều này có ý nghĩa gì đối với các nhà rang xay?

Trước tiên, nhu cầu và sự quan tâm đối với cà phê đặc sản robusta chắc chắn đang tăng lên. Nhưng với tình thế bắt buộc do lượng hàng mua được ít, nên chắc chắn họ phải theo bài “ở bầu thì tròn, ở ống thì dài”, các nhà rang xay tìm cách thay đổi công thức pha trộn trên các dịch vụ của nhà rang xay và thực đơn của quán cà phê. Chúng ta đã chứng kiến cà phê robusta được tham gia những sân chơi danh giá nhất trong ngành cà phê: Giải vô địch Barista Thế giới. Ví dụ đáng chú ý nhất là đối thủ người Nhật Bản Takayuki Ishitani – người đứng thứ tư tại WBC 2022 – người đã sử dụng hỗn hợp cà phê Robusta và Gesha lên men kỵ khí.

Theo đó, người rang xay không dễ gì ngừng mua cà phê robusta. Nhưng họ cần ứng xử thế nào khi giá thị trường quá cao?

-Quản lý chặt chẽ tồn kho để sẵn sàng thay thế bất kỳ lô hàng cụ thể nào bằng cà phê có hương vị tương tự. Điều này có thể được thực hiện vì một số lý do, bao gồm tình trạng thiếu nguồn cung, thời gian vận chuyển kéo dài và giá cao hơn.

-Với giá arabica hiện ở mức thấp nhất hợp lý từ hơn một tháng, điều này có thể đồng nghĩa với việc tạm thời tránh mua cà phê robusta. Nhưng khi ngày càng nhiều người tiêu dùng tỏ ra quan tâm đến việc trải nghiệm cà phê robusta, thì ưu tiên loại này cho người thực nghiện, còn loại pha trộn mới cho khách hàng dễ tính hơn nhưng không có nghĩa là cà phê không ngon qua việc chuẩn bị tốt công thức pha trộn.

-Với giá cà phê robusta tiếp tục tăng – và chưa có dấu hiệu chậm lại – các nhà rang xay cần phải có chiến lược hơn nữa khi quản lý hàng tồn kho của mình.

-Cuối cùng, cần phải tính bài toán nâng giá ly cà phê đối với người tiêu thụ cuối cùng và theo dõi chặt chẽ việc thắt chặt lợi nhuận – nhưng quyết định này hoàn toàn dựa trên nhu cầu kinh doanh cá nhân.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283

Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài viết này hoàn toàn miễn phí với tâm niệm người viết nỗ lực chuyển tải những tin tức mới nhất về thị trường và những tác động có thể ảnh hưởng đến thị trường cà phê trong thời gian gần cũng như xa. Nên nó hoàn toàn không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 339