19/2/2023 Hạn xấu cho các hãng tàu biển

Tuần trước, Maersk cho biết giá hợp đồng năm nay đối với các dịch vụ vận tải biển của họ “có xu hướng làm theo giá giao ngay”. Xu hướng này ngày càng mạnh nhất là khi các hợp đồng cũ ít dần.

Theo Xeneta, có một “sự thay đổi cơ bản” trên thị trường vận tải đường biển: chênh lệch giữa giá giao ngay và giá hợp đồng co lại khá nhiều.

Dữ liệu từ khách hàng của Xeneta cho thấy năm tuyến vận tải chính từ châu Á cung cấp bằng chứng về các khoản chiết khấu lớn mà các hãng vận tải biển đã đồng ý cho các giao dịch mới, đối với nhiều hợp đồng lớn năm 2023 đang trong quá trình đàm phán và ký kết.

Dữ liệu này cho biết vào giữa tháng 12/22, nhiều chủ hàng nói cho biết họ đã trả trung bình 3.900 USD/40ft cao hơn giá giao ngay đối với các hợp đồng dài hạn từ châu Á; tuy nhiên, đến ngày 12/2/23, Xeneta cho biết phí bảo hiểm hợp đồng đã giảm xuống chỉ còn 810 đô la.

Thật vậy, nhiều hợp đồng ký cả năm tuyến Á-Âu vẫn đang được hoàn tất và mùa ký hợp đồng xuyên Thái Bình Dương chính thức từ tháng 5 8m trước đến tháng 5 năm sau vẫn chưa bắt đầu, nhưng các giao dịch  mới nào cũng thấy có khả năng được định ngang hoặc xung quanh giá giao ngay hiện tại.

Peter Sand, trưởng bộ phận phân tích của Xeneta, cho biết mặc dù lãi suất dài hạn đã “bước đầu vượt qua cơn bão”, nhưng vùng an toàn cho các hãng vận tải giữa giá giao ngay và giá theo hợp đồng nay “hoàn toàn khác”.

Sand nói thăm dò với 20% khách hàng của Xeneta trong một hội thảo trực tuyến gần đây cho biết họ đang rút ngắn thời hạn của các hợp đồng mới và chỉ cam kết trong khoảng từ ba đến sáu tháng, “để hưởng lợi từ những gì được dự đoán là xu hướng giảm tiếp tục”.

Trong khi đó, thị trường giao ngay tuần này giảm đến tuần khác cũng giảm, ​​tỷ lệ xuất khẩu từ Trung Quốc sang châu Âu và Mỹ giảm từ 80% đến 90% so với năm trước.

Tuần trước, tuyến Châu Á-Bắc Âu của Xeneta giảm thêm 2%, xuống mức trung bình là 1.637 USD/40ft, trong khi giá cước trên thị trường đang được các hãng vận tải chào mời ở mức dưới 1.000 USD/40ft.

Đối với các cảng Địa Trung Hải, chỉ số WCI của Drewry đã giảm 3% trong tuần, xuống còn 2.581 USD/40ft.

Đối với tuyến xuyên châu Á đến bờ biển phía tây Hoa Kỳ, giá FAK được chào bán ở mức dưới 1.000 USD/40ft, với Freightos Baltic Exchange (FBX) ghi nhận mức giao ngay trung bình trong tuần này, xuống còn 1.244 USD/40ft.

Và phí bảo hiểm cho các cảng bờ biển phía đông Hoa Kỳ tiếp tục giảm, WCI mất thêm 4% trong tuần này để hạ mức phí trung bình xuống dưới 3.000 USD, còn 2.996 USD/40ft.

Tuy nhiên, tuyến giao dịch xuyên Đại Tây Dương hiện vẫn còn cao, mặc dù XSI đã giảm thêm 3% trong tuần này, xuống còn 5.269 USD trước khi các hãng vận tải tăng công suất lớn.

Bất chấp sự điều chỉnh mạnh trong thị trường container, các hãng vận tải biển dường như không ngừng đặt mua thêm tàu.

NGUYỄN QUANG BÌNH, gCaptain

Hits: 165