19/2/2023 Câu chuyện cà phê cuối tuần: Ai thua ai thắng?

Nhìn lại thị trường hàng hóa thương phẩm tuần qua trước khi bàn riêng về cà phê:

Giá vàng giảm 0,68%, giá dầu thô WTI 3,83% trong khi đó cà phê arabica tăng 6,40% và robusta 2,11%.

Có thể nói rằng đứng trước mối lo Fed tăng lãi suất, giới đầu tư đã thả vàng chạy trước, dồn vốn về các sàn nông sản, trong đó có cà phê. (Xem thêm: “Tận dụng mối quan hệ giữa thị trường vàng và cà phê” của Nguyễn Quang Bình đăng trên TC KTSG).

Về lưu chuyển quỹ, tuần kết thúc ngày 13/2/2023, giới đầu tư nói chung là những người mua ròng tài sản của quỹ (bao gồm cả quỹ thông thường và quỹ ETF), dồn vốn thêm 5,6 tỷ đô la ròng. Nhưng mạnh nhất là các quỹ thị trường tiền tệ (+8,7 tỷ đô la) là nhóm duy nhất ghi nhận dòng tiền vào. (5,6 tỷ USD nói trên là tổng lượng cho  tất cả các sàn, có sàn đặt vào, có sàn rút ra).

Thế như, thị trường tài chính vẫn bị tâm lý quan ngại rình rập. Liên tiếp các quan chức Fed gởi đi thông điệp rằng lãi suất cần phải tăng. Chủ tịch Fed Richmond, Thomas Barkin, cho biết ông ủng hộ động thái tăng lãi suất một phần tư để tạo linh hoạt cho ngân hàng trung ương và Thống đốc Fed Michelle Bowman cho biết Fed nên tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi có nhiều tiến bộ hơn về lạm phát. Cựu Bộ trưởng Tài chính Lawrence Summers và nhà kinh tế học Mohamed El-Erian nằm trong số những người theo dõi thị trường được chú ý cảnh báo một Fed hung hăng có nguy cơ gây tổn hại cho nền kinh tế.

Về thị trường cà phê, giá cước tàu biển giảm là cơ sở để tin rằng tồn kho đạt chuẩn (đặc biệt robusta) sẽ tăng. Từ giữa tháng 12/2022, giá cước liên tục hạ. Tuyến châu Á-Bắc Âu có giá giảm 2% tuần qua. 1 container 40′ còn mức bính quân 1.637 USD/thùng nhưng giá thực trả còn rẻ hơn tới cả một ngàn USD. Tuyến châu Á-Bờ Tây Mỹ thậm chí còn rẻ hơn nhiều…

Vậy tồn kho đạt chuẩn robusta ngày 16/2 tăng lên 61.200 tấn đâu có gì đáng ngạc nhiên. Cái ngạc nhiên là tồn kho này tăng nhưng giá cà phê robusta cũng tăng. Ngược lại với suy nghĩ thông thường khi tồn kho đạt chuẩn tăng thì giá giảm. Nhưng…rất có thể rằng do mới tăng vài ngày tồn kho, chưa đảm bảo bền vững túc số, nên giá cà phê robusta cứ tăng cái đã rồi tính sau. Hại chi ai, có lợi là đàng khác.

Hay là thị trường đợi đến khi London chạm vào vùng mua quá mức mới thả? RSI 9 ngày London nay 68,82% so với tham chiếu 70%, mới trước cửa vùng mua quá mức!

Thị trường cà phê cả 2 sàn arabica và robusta đang chịu khống chế bởi 2 thế lực: đầu cơ tài chính (tiền) và giới kinh doanh thiên về đầu cơ bằng cách sử dụng tồn kho đạt chuẩn (hàng). Ai thắng? Cả hai đều thắng. Ai thua? Ai chạy theo họ mà không tỉnh táo thì thua thôi.

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài viết này hoàn toàn miễn phí với tâm niệm người viết nỗ lực chuyển tải những tin tức mới nhất về thị trường và những tác động có thể ảnh hưởng đến thị trường cà phê trong thời gian gần cũng như xa. Nên nó hoàn toàn không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 360