(18-5-2017) Giá cà phê tăng mạnh nhờ sức đẩy liên hồi của đồng đô la Mỹ yếu

(18-5-2017) Giá cà phê tăng mạnh nhờ sức đẩy liên hồi của đồng đô la Mỹ yếu

Để giải thích đợt tăng mạnh trên hai sàn cà phê ngày 17-5, có thể gói gọn trong hiện tượng đồng đô la giảm mạnh cộng với sức mua bất ngờ vùng dậy của nhóm đầu cơ trên các sàn này, khi họ đã giảm nhiều lượng mua khống.

Đồng đô la Mỹ vẫn bị cuốn vào cơn gió xoáy, giá trị đồng đô la Mỹ tiếp tục bị gí xuống sâu. Nhưng đây hình như cũng là cách chơi cố ý của một nhóm quỹ đầu cơ tài chính từ khi D. Trump thắng cử. Mua mạnh đồng đô la. Cặp tỷ giá nào cũng mua đô la, bán đồng tiền kia. Tại sao? Đơn giản là họ tin D. Trump sẽ tạo nên một đợt sóng tăng trưởng mạnh cho nền kinh tế Mỹ, đặc biệt là lời húa giảm thuế, rồi tăng lãi suất đồng đô la. Đúng thế đồng đô la Mỹ đã tăng 7% tính từ tháng 11-2016 đến 1-2017. Nhưng từ mấy tuần nay, đặc biệt vài ngày nay, các quỹ đầu cơ thay đổi lập trường và nay chỉ còn tỷ lệ 14% nghĩ rằng đồng đô la Mỹ sẽ tăng mạnh trong năm nay.

Cần nhắc lại rằng trước khi D. Trump chính thức vào dinh tổng thống, chỉ số USD có lúc chạm 103.82 điểm vì lòng tin thị trường cho rằng Trump sẽ mạnh tay cải cách kinh tế. Thế nhưng đến khuya hôm qua, chỉ số đô la thụt về 97.5 điểm (-0.7%) thậm chí khi đóng cửa còn sâu hơn.

Động lực nào để các quỹ đầu cơ thay đổi lập trường như thế?  Có nhiều yếu tố lắm. Bên kia, nước Pháp bầu Macron, vị tổng thống trẻ nhất lịch sử của Pháp lại là nhà kinh doanh thành công. Macro chính là cảm hứng khơi dậy một sức bật cho đồng Euro và các nước eurozone cùng các nước mới nổi. Trong khi đó tại Mỹ, lủng củng nội bộ chính quyền Trump có thể làm chậm đi các ý định kích tăng trưởng của Trump.

Lo lắng của các nhà đầu tư đối với chương trình kinh tế của ông ta có thể bị chậm lại, do tai tiếng mới đây khi ông buộc thôi việc ông Comey và nghe nói lộ thông tin mật với Nga.

Với áp lực đồng đô la giảm mạnh và rất rõ, giá đóng cửa arabica tăng 2.95 cts/lb chốt 134.40 trong khi đó sàn robusta tăng 38$ để đạt 1997$/tấn cơ sở tháng 7-2017.

Dự kiến mở cửa tháng 7-2017 sàn robusta London ngày 18-5 không đổi đến giảm nhẹ- Khuynh hướng: cả hai sàn trung tính-tích cực.

NGUYỄN QUANG BÌNH 

Hits: 30