18/09/2022 Thị trường tài chính trong trào lưu đi xuống.

Lạm phát và lãi suất điều hành sẽ bị siết chặt là mối quan tâm hàng đầu của thị trường tài chính toàn cầu hiện nay. Các quỹ đầu tư đã rút hàng chục tỷ USD ra khỏi cuộc chơi và quay lại mua đồng USD để trú ẩn vốn.

Cả tuần, chỉ số chứng khoán S&P500 mất 4,78%, là tuần có hiệu suất kinh doanh tệ nhất tính từ giữa tháng 06/22 đến nay. Không chỉ cổ phiếu, giá các sàn thương phẩm đều buông không loại trừ nhóm hàng hóa nào.

Sau 5 ngày giao dịch, giá kim loại vàng giảm 2,6%, dầu thô WTI giảm 1,6%, khí đốt thiên nhiên giảm 2,2% và hai sàn cà phê không phải là luật trừ.

Sức ép bán tháo trên nhiều sàn tài chính xuất hiện kể từ thứ ba 13/09 khi Mỹ công bố tỷ lệ lạm phát tính cả năm đến hết tháng 08/22 vẫn ở mức cao 8,3% chứ không như kỳ vọng 8,1%. Trong khi đó, cuộc họp quyết định tăng lãi suất đồng USD đang cận kề. Ủy ban kinh tế-tài chính của Fed (FOMC) dự kiến triệu tập phiên họp thường kỳ vào giữa tuần này. Thị trường đồn đoán với các chỉ báo kinh tế như thế, Fed không khỏi siết chặt lãi suất với 0,75% là ít nhất.

Đua nhau tăng lãi suất điều hành của các ngân hàng trung ương có khi là lợi bất cập hại vì dễ đưa nền kinh tế thế giới vào suy thoái. Đó là ý kiến của Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế trong tuần qua.

Nhiều người tin rằng nền kinh tế thế giới đang trước ngưỡng của suy thoái khi nhiều doanh nghiệp logistics đồng thanh lên tiếng lượng giao nhận hàng hóa có vẻ giảm và sẽ yếu dần đến cuối năm, thậm chí đến đầu năm sau.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 139