19/09/2022 Chớ nên chủ quan với giá cà phê khi vào niên vụ mới

Tâm lý lo ngại Fed tăng lãi suất từ 0,75% đến 1% đang bao trùm hai sàn cà phê cũng như nhiều sàn hàng hóa thương phẩm khác.

Nhưng dự đoán chung chủ yếu tập trung vào đợt này Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,75%, rồi đến 11/22 thêm 0,50% và vào tháng 12/22 thêm 0,25%. Tuy nhiên, vẫn còn 16% người trên thị trường vẫn dự đoán đợt này Fed tăng 100 điểm phần trăm. Nói dông dài về lãi suất điều hành đồng USD để thấy trước tình hình khó khăn về giá cà phê từ nay đến cuối năm vẫn còn nhiều.

Trong hoàn cảnh ấy, giá cà phê trên sàn phái sinh khó có cơ hội tăng nhiều mà chủ yếu theo hướng xuống. Cho dù tồn kho đạt chuẩn có giảm gì đi nữa, yếu tố tiền tệ sẽ lấn át.

Vấn đề còn lại là một khi đồng USD mạnh lên so với hai đồng nội tệ tại hai nước xuất khẩu lớn nhất là Brazil và Việt Nam, thì cách ứng xử của họ như thế nào, đua nhau bán để tự dìm giá phái sinh và tự hại mình hay không. Một chuyện khác nữa là khi giá phái sinh xuống thấp, liệu giá xuất khẩu tính theo chênh lệch giữa giá niêm yết của sàn với hàng tại nước xuất khẩu có bị áp lực mà kéo giãn ra không.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 230