17/10/2021 Câu chuyện cà phê cuối tuần

Giới chức quản lý thương cảng lớn nhất tại Anh Quốc tuần qua cho biết khủng hoảng chuỗi cung ứng tạo tình trạng ùn ứ containers hàng hóa chưa từng có tại nước này. Cảng Felixstowe, nơi điều phối 36% lượng containers hàng hóa vào nước Anh, đang chịu cảnh ứ đọng containers trước kỳ lễ tết quan trọng nhất trong năm tại châu Âu. Hai trận bão đổ bộ vào Thẩm Quyến (Trung Quốc), cộng với lệnh phong tỏa do dịch Covid-19 tại nhiều nước châu Á làm tình hình trầm trọng thêm. Bên kia bờ Đại Tây Dương, tại cảng Longbeach, California (Mỹ), gần trăm tàu phải chờ nối đuôi đợi dỡ hàng.

Áp lực trên chuỗi cung ứng toàn cầu gây nên hiệu ứng xấu cho giao thương thế giới. Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ “lệnh” rằng cảng bận rộn nhất nước Mỹ tại Los Angeles phải nỗ lực làm việc ngày đêm để giải phóng nhanh containers và hàng hóa nhằm thỏa mãn sức mua của người tiêu thụ dịp lễ tết vì thời gian chỉ còn hơn hai tháng, và nhất là góp phần giải quyết nhanh đợt khủng hoảng tàu biển hiện nay.

Các nhà phân tích hàng hải cho rằng tại thời điểm này ước đến chừng 1,6 triệu đơn vị tương ứng containers hàng hóa trên toàn cầu chưa dỡ hàng được. Quyết tâm của lãnh đạo cao nhất ở một số nước nhằm gỡ bí cho chuỗi cung ứng toàn cầu có thể giúp hàng hóa trên thị trường chu chuyển nhanh hơn. Tuy vậy, tổng giám đốc của một trong những hãng tàu lớn nhất thế giới cho rằng tình trạng thiếu containers rỗng và chỗ trống trên tàu còn phải kéo dài ít nhất đến giữa năm 2022.

Quan sát vụ mùa cà phê thế giới, thời gian đó cũng chính là lúc Brazil ra hàng niên vụ 2022. Đấy sẽ là năm được mùa theo chu kỳ năm này mất năm sau được.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

 

Hits: 239

quang cao