17/05/2021 Bối cảnh thị trường cà phê trước giờ mở cửa

Đa số chuyên gia phân tích tài chính cho rằng tuần này sẽ là một tuần mà thị trường tài chính sẽ có dao động dữ dội. Chỉ báo sản xuất và tiêu dùng của hầu hết các nước có nền kinh tế phát triển đều tăng tích cực.

Tuần trước, cũng chính vì yếu tố này mà xuất hiện tâm lý lo sợ lạm phát quay lại trên hầu hết các sàn giao dịch tài chính, đặc biệt những nơi dùng Usd làm phương tiện thanh toán.

Một khi nghi ngờ lạm phát càng lớn, người ta bán đồng Usd và các đồng tiền có khả năng mất giá càng mạnh. Lại gặp thêm Cục Dự trữ liên bang tuần này sẽ phát hành thông tri cho phiên họp mới đây. Thị trường chờ một quyết định lớn. Lạm phát thì sờ sờ đó. Dù Jerome Powell đã cam kết rằng chưa phải lúc lo tăng lãi suất hay hãm bớt lượng tiền ra thị trường, nhưng câu hỏi ám ảnh nhất của giới đầu tư là có tăng lãi suất đồng Usd hay không, có thu hẹp chương trình mua trái phiếu hay không. Và chỉ cần nghe ông ta nói bóng gió về chuyện này, nếu “có” thì giá trên thị trường tài chính nói chung đổ ào ào, nếu “không” thì sàn nào lỡ “ăn cơm trước giờ kẻng” đánh giá xuống, chắc phải cuống cuồng tăng lại.

Trên hai sàn cà phê, có lẽ cũng như mọi khi, sẽ có ngày thứ ba và thứ tư khá yên ắng, nhưng bên trong vẫn sục sôi chờ đợi câu trả lời của Chủ tịch Fed “có” hay “không”.

Xét về mặt thị trường, chỉ báo sản xuất và tiêu tụ tăng là quá tốt cho mặt hàng cà phê. Nhưng do cả hai sàn (như bao sàn hàng hóa khác thôi) bị khống chế nặng bởi các quỹ đầu cơ tài chính, nên cả 2 sàn đều phải nín thở chờ…Đi buôn bên Tây người ta xài toàn tiền vay ngân hàng chứ ít ai chịu bỏ tiền túi như ở phương Đông và nhất là…Việt Nam. Nhưng đừng trách ai vì ngân hàng người ta có hệ thống và biện pháp chống rủi ro hiệu quả (thế mà đôi khi còn lủng te tua) và người cho vay bắt buộc người vay kinh doanh phải khép vào kỷ luật chống rủi ro của mình.

Không chỉ giá các sản phẩm tài chính và hàng hóa nhảy loạn xạ để chờ quyết định của Fed, cả hàng hóa là tiền tệ cũng như bắp đặt lên lò rang. Sáng nay, chỉ số DXY tăng nhẹ (lúc 8g00 DXY 90,38 điểm +0,10%) và giá hàng hóa thương phẩm ngũ cốc giao dịch tại Mỹ hầu hết giảm.

Nhưng nếu như để ý giá cà phê mấy ngày gần đây tách dần ảnh hưởng của yếu tố tiền tệ, đôi khi DXY giảm sâu, đáng ra giá cà phê tăng thì lại rớt thậm tệ! Giới đầu tư tài chính bây giờ chơi không “sang như Tây” nữa. Cũng dễ hiểu thôi, ai kiếm lời mà nói cho người khác rằng “tôi đang mua (hay bán) đây này”.

=

Giá đóng cửa  2 sàn cà phê phái sinh 14/05/2021

London tháng 79/21

1,460-35(1,495/1,456)>1,486-34(1,520/1,482)

Dự kiến LD mở cửa +/-1$. Lượng hợp đồng dư mua LD 31.251 lô.

New York tháng 7 và 9/21

145.00-1.4(147.75/144.7)>146.95-1.4(149.7/146.7)

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 24