17/01/2022 Nên nhìn giá cà phê tuần này theo hướng nào?

Rõ ràng các dự đoán về tăng lãi suất để khống chế lạm phát tại nhiều nơi trên thế giới nhất là Mỹ đem lại nhiều bất lợi cho giá cà phê phái sinh do cà phê là sàn hàng hóa thương phẩm rất nhạy với yếu tố tiền tệ.

Về đường dài, thị trường cà phê còn một điều đáng quan tâm nữa: đó chính là tình hình lạm phát lên đến hai con số tại Brazil trong một năm có tổng tuyển cử bầu tổng thống mới. Chắc chắn chính quyền đương nhiệm phải khuyến khích xuất khẩu cà phê, là mặt hàng nông sản chính của nước này, lại gặp một năm 2022 cây cà phê vào chu kỳ năm được mùa. Trong điều kiện thời tiết bình thường, sản lượng cà phê Brazil có thể đạt đến trên 70 triệu bao (bao=60 kg), một đánh giá từ Brazil mới tiết lộ tuần trước. Chính vì vậy mà Hiệp hội Cà phê đặc sản Brazil mạnh dạn dự đoán thị trường cà phê thế giới có thể “quay lại thời tiền đại dịch”. Điều này có nghĩa là gì? Về sản lượng và giá cả, cà phê ra nhiều làm giá yếu, khủng hoảng chuỗi cung ứng được khống chế, hàng cà phê ra đều hơn.

Nếu như xem 15 ngày đầu năm như là một đợt làm giá lại trên sàn và định giá cà phê cho thị trường của bốn đến sáu tháng tới đang xuất hiện dần trên thị trường, thì các mức đỉnh cũ chỉ là kỳ vọng khá xa cho người kinh doanh cà phê. Trò chơi “đu thăng bằng” giữa hai sàn arabica và robusta là cách làm giá chủ đạo trong nội bộ thị trường cà phê, khi bên này tăng thì bên kia giảm, chỉ để tạo sóng vừa đủ để các nhà kinh doanh tài chính thoát dần các hợp đồng dư mua để phù hợp hơn với thực tế cung-cầu.

Thị trường cũng nhận được tin rằng mới đây cả chục ngàn tấn robusta đã và sẽ cập bến các cảng Châu Âu từ Brazil, Indonesia và Việt Nam bằng tàu thuê chuyến (conventional) do giá rẻ hơn. Đây lại là điều kiện cho các nhà kinh doanh đưa hàng vào giám định chất lượng đạt chuẩn, lại là một rủi ro giá xuống cho cà phê robusta.

Như vậy, giá các sàn phái sinh tăng sắp tới nếu có sẽ tùy thuộc rất lớn vào giá vận tải biển. Yếu tố này lại không hỗ trợ trực tiếp cho nông dân vì giá phái sinh vận tải biển tăng nhưng chưa chắc giá cước thực tế giảm.

Trong khi các nhà kinh doanh và nông dân nước ta đang kỳ vọng giá cà phê tăng do vùng cà phê Brazil mất mùa và bị sương giá, thì thiết nghĩ cũng cần nhìn lại thực tế những gì xảy ra trên sàn cà phê robusta để tránh các rủi ro đáng tiếc.

Giá cà phê nội địa tuần này được kỳ vọng giữ nguyên mức 40 triệu đồng/tấn với dung sai +/-0,5 triệu.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 295