16/01/2022 Câu chuyện cà phê cuối tuần: Thất vọng để hy vọng

Thị trường hàng hóa thương phẩm nói chung và cà phê nói riêng đang tìm cách phản ứng với các thay đổi về chính sách tiền tệ mới và khả năng giảm lãi suất của các ngân hàng trung ương. Năm 2021, tỷ lệ lạm phát Mỹ lên 7% và vùng sử dụng đồng Euro (eurozone) tăng 5%, nước có nền kinh tế lớn nhất châu Mỹ La Tinh Brazil có mức lạm phát trên 2 chữ số với 10,06%…Những con số ấy đã tạo nên thất vọng cho các thị trường nhưng đó lại có thể là điểm khởi phát những hy vọng tốt đẹp hơn cho năm mới 2022.

Một số nhà phân tích tin rằng lạm phát đang tìm đỉnh và sẽ hạ nhiệt trong những ngày tháng tới. Như tại vùng eurozone, dù lạm phát 5% nhưng nếu trừ giá năng lượng và thực phẩm, mức tăng của giá dịch vụ dừng lại ở mức 2,4%. Họ cho rằng “thế giới hiện đang ở tại hoặc gần đến mức tồi tệ nhất của sự đứt gãy chuỗi cung ứng”. Người ta cũng tin khi vào sâu trong năm mới 2022, chuỗi cung ứng sẽ trở lại bình thường, hàng hóa lưu kho tăng lên và giá cả sẽ giảm.

Một trong các dấu hiệu cho thấy khủng hoảng logistics sẽ hạ nhiệt là chỉ số vận tải biển hàng khô (BDI) giảm xuống còn 1.764 điểm, là mức thấp nhất tính từ đầu tháng 03/2021 dù biết rằng mùa hạ nhiệt của nhu cầu thuê tàu thường xảy ra hàng năm trong tháng đầu tiên.

Năm 2022 cũng là năm bầu cử tại nhiều nước như Pháp, Brazil, Mỹ (giữa kỳ). Tổng thống Pháp đã chính thức yêu cầu hãng cung cấp điện của nước này (EDF) hạ giá để xoa dịu cử tri, tại Brazil thì tổng thống đương nhiệm đang tạo điều kiện mở rộng sản xuất nông nghiệp và khai thác quặng mỏ tại lá phổi của thế giới Amazone…

Thị trường hàng hóa thương phẩm và chứng khoán thế giới hai tuần đầu của năm 2022 đang sống trong tâm lý lo ngại cho giá hàng hóa dễ bị tổn thương nhưng nguồn hàng thì không đến nỗi.

Trong khi đó, chỉ số giá trị đồng Usd/DXY có một tuần giảm mạnh do các quỹ đầu tư tài chính bán tháo lượng dư mua để thu lãi trước tin lạm phát tăng tại nhiều nơi trên thế giới. Thật vậy, dù phiên cuối tuần trước DXY lên trên mức 95 điểm nhưng đấy là một tuần DXY giảm mạnh nhất tính từ tám tháng nay khi các nhà kinh doanh tiền tệ đoán trước nước Mỹ sẽ có chừng từ ba đến bốn lần tăng lãi suất đồng Usd để khống chế lạm phát.

Hai sàn cà phê đã xa đỉnh lập năm ngoái để dịu lại trong nửa tháng đầu năm 2022. Giá cà phê robusta tại thị trường trong nước cũng xa dần mức cao 42 triệu đồng/tấn để về quanh 40 triệu đồng.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 294