16/6/2020 Cảm nhận thị trường: không lẽ giá cà phê hôm nay tăng?

Nghiên cứu kỹ thuật giá cà phê qua đồ thị. Ảnh: thitruongcaphe.net

Thứ ba hàng tuần là ngày chốt sổ vị thế kinh doanh trên 2 sàn cà phê của ICE. Đến cuối ngày thứ Sáu khi 2 sàn đóng cửa, cơ quan quản lý thị trường mới công bố lượng hợp đồng dư bán và dư mua của từng sàn, thị trường phái sinh hay/và quyền chọn.

Hôm nay chính là ngày thứ ba. Tuần trước, giới tham gia được cho là đầu cơ nói chung (non-commercial speculators) trên sàn arabica chuyển mạnh sang dư bán với 17.489 hợp đồng được ghi nhận, tăng gần 57%. Trên sàn robusta họ vẫn còn giữ dư bán nhưng giảm 14% để còn 30.918 hợp đồng (lô).

Như vậy, NY rất nhanh chóng tăng dư bán. Các ngày cuối tuần trước và ngay ngày hôm qua, đầu cơ tiếp tục bán. Có lẽ đến nay đã chừng 20.000+ lô dư bán. Thời gian đó LD giảm 3 ngày liên tiếp nên có thể đã có lượng dư bán tăng lại. Trước khi mở cửa phiên hôm nay, người viết nghĩ chắc lượng dư bán LD nay đã 35.000 lô.

Nếu như nhìn vào vị thế kinh doanh để mua bán và đoán giá thì hoàn toàn không đủ. Tuy nhiên, qua những ngày giá giảm liên hồi, có thể ngày hôm nay giới đầu cơ cho giá phục hồi dù chỉ là rất tạm thời.

Chỉ trừ trường hợp nếu hôm nay chỉ số USD tăng cực mạnh và đồng BRL mất giá thật sâu, thì khả năng đầu cơ 2 sàn vẫn phải bán vì đây là sàn tài chính. Còn nếu như tiền tệ giao dịch “lây lất” đây đó, theo người viết, khả năng 2 sàn tăng nhiều hơn.

Tuy nhiên, thời điểm này chưa phải để cho giới chơi hàng giấy và người mua hàng thực trữ lâu dài. Nên mua bán theo “cú” và nhảy ra trong ngày là an toàn nhất. Còn với hàng thực, cứ thấy tăng mạnh là bán…thì cơ may giảm thua lỗ nhiều hơn.

NGUYỄN QUANG BÌNH

Hits: 68