16/3/2020 Giá cà phê nội địa liệu có vững trong tuần này?

Cà phê trong nước chế biến. Ảnh: Hakafe

Fed hạ lãi suất đồng Usd xuống gần bằng 0 vào ngày 15/03/2020. Thông thường, quyết định này là tích cực. Nhưng trong kỳ dịch Covid-19, cần theo dõi tiếp thay vì kỳ vọng lâu dài. Giá cà phê nội địa dù sau vẫn cầm cự tuy ở mức thấp. Lãi suất Usd gần bằng 0 cho ta hy vọng đôi chút.

Những ngày qua, hai chốt cao thấp của giá cà phê trong nước đã phân định rất rõ và kiên trì: cao tại 32, thấp tại 30,5 triệu đồng/tấn.

Dù sàn London đang chịu áp lực của một đồng Brl bị phá giá hàng ngày và tiếp tới đây một đồng Usd mạnh, giá cà phê trong nước vẫn không dễ tìm đường xuống dưới 30,5 triệu đồng/tấn.

NÊN XEM THÊM

-Fed hạ lãi suất cơ bản đồng đô la Mỹ gần bằng 0, thị trường sẽ có nhiều thay đổi?

-15/3/2020 Về kỹ thuật còn tiêu cực, giá cà phê London chắc có lực đỡ khác?

-Sàn cà phê rung mạnh, giá rớt ít.

Nếu như các quỹ đầu tư đẩy một lượng tiền mạnh vào 2 sàn cà phê (thường London chỉ “ăn theo New York) giúp giá cà phê tăng, xem ra giá robusta dù có tăng cao vẫn bị lực bán ra từ nhiều nước. Nếu như giá cà phê nội địa lên được 32 triệu là khó, thì 31,5 triệu vẫn còn cơ hội.

Hiện giá chào bán cà phê xuất khẩu đang tại +145/155 Usd/tấn Fob cao hơn giá niêm yết sàn robusta. Nếu như London tăng, người mua sẽ không chạy theo mà hãm giá nội địa lại. Chính vì vậy, nên xem mức 32 triệu đồng/tấn là một kỳ vọng xa hơn, cho tới khi các sàn phái sinh nhận được từ dòng vốn dồi dào của thị trường tài chính một cách rõ ràng.

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283

Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

 

Hits: 25