16/12/2018 Cảm nhận thị trường: Sao giá cà phê xấu thế?

nguyễn quang bình

Đáng ra, giá cà phê trên thị trường mua bán hàng thực không xuống. Do đeo theo sàn kỳ hạn mới mệt với cái đỏng đảnh của thị trường tài chính, chỉ số USD, đồng BRL trồi sụt. Chứ nếu bán cà phê hột thật tốt, thật sạch, có người bảo 1 kg như vậy bán lên đến 65-70.000 đồng!

Tuần qua, giá hai sàn cà phê đị đánh sập trên hai sàn cũng có người sợ thế giới dư thừa cà phê. Nhưng nghĩ xem, dư thừa gì, nếu kết nối bán hàng sạch, ngon với vài người rang xay trong nước, giá vẫn cao trên trời, không bị ai ép, còn không đủ mà giao! Nên, đưa tin cà phê được mùa chẳng qua để tham khảo, chứ đừng tin và lo sợ vì nó rồi đua nhau bán, đẩy giá xuống sâu hơn.

Tin tăng trưởng kinh tế chậm tại TQ và châu Âu, châu Âu thu lại chương trình kích cầu, hỗn loạn tại Pháp với các cuộc biểu tình của nhóm “áo vàng” (gilets jaunes), Italia lúm úm với câu hỏi như Anh (Brexit), còn Anh thì bà Theresa May vượt khỏi cuộc bầu tín nhiệm, nhưng việc được giao để ra khỏi EU vẫn chưa tròn…Trong khi đó, Mỹ, TQ và Canada đang nóng lên từng ngày với vụ bắt bớ bà Tổng giám đốc tài chính Huawei (TQ) đã làm dân kinh doanh và đầu tư tài chính bỡ hơi tai…chỉ tội khi họ thua ở các sàn chứng khoán khác, lại qua đè sàn cà phê ra rút tiền.

Bao lâu thế giới và các nước tiêu thụ giàu có, nắm trong tay thị trường tài chính toàn cầu, thì bấy lâu ly cà phê của các nước sản xuất, trong đó có Việt Nam, vẫn là chén đắng!

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283

Nên xem thêm:

16/12/2018 Vị thế kinh doanh: Các quỹ đầu cơ tăng mạnh dư bán

 

Hits: 300