15/7/2019 Liệu yếu tố bất ngờ có xảy ra trên thị trường cà phê?

Sàn robusta London mất giá nhưng giá cà phê trong nước khá ổn định. Dự kiến tuần này có thể cũng diễn biến như thế do năm kinh doanh cà phê Việt Nam đang vào những tháng cuối, lượng tồn kho giảm nhiều.

Trong hai ngày 10-11/07/19, Diễn đàn các nước sản xuất cà phê thế giới lần thứ 2 được tổ chức tại Campinas (Brazil) để thảo luận tìm biện pháp cho một nền kinh tế cà phê bền vững khi thị trường đang chịu áp lực giảm giá trên các sàn giao dịch phái sinh. Đại diện của Colombia đề nghị một kế hoạch hạn chế xuất khẩu để giữ giá, nhưng phía Brazil cho là không khả thi. Trong khi đó, chuyên gia kinh tế thuộc trường Đại học Colombia, ông Jeffrey Sachs đưa ra sáng kiến lập một quỹ hỗ trợ cho nông dân tại các nước trồng cà phê nhằm tăng năng suất như là một phương sách giảm giá thành, đồng thời quỹ này sẽ giúp nâng cao sinh kế cho người lao động nông nghiệp cà phê. Vị chuyên gia cũng đề nghị chính phủ các nước sản xuất, các nhà hảo tâm trên toàn thế giới và những nhà rang xay lớn trên thị trường quốc tế sẽ chung tay tài trợ cho quỹ này. Tuy nhiên, sáng kiến ấy xem ra khó thực hiện vì hầu hết các nước sản xuất và xuất khẩu cà phê là những nước nghèo, gặp lúc giá cả lao đao, khó lòng thuyết phục chính phủ trong nước.

Dù vậy, vào ngày 11/02, Tổng thống Colombia Ivan Duque công bố sẽ lập quỹ bình ổn giá cho ngành cà phê nước này nhằm tạo điều kiện cho nông dân không bán mạnh khi sàn kỳ hạn rớt sâu. Trong niên vụ này, Colombia từng chi 79,5 triệu Usd để giúp nông dân giải tỏa bớt khó khăn về giá trên thị trường xuất khẩu. Đây cũng có thể là một yếu tố tích cực giúp giá cà phê không giảm sâu.

Tổng hợp các yếu tố kỹ thuật và cơ bản, cộng với tình hình thực tế diễn ra trên thị trường, có thể dự đoán rằng dù giá kỳ hạn London có rớt sâu dưới 1.400, giá cà phê nội địa sẽ đứng quanh mức 33 triệu. Nhưng nếu yếu tố bất ngờ xảy ra (thời tiết Brazil), mức 34,5 triệu sao lại không thể?

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283

Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đang, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283, xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên bất kỳ mạng xã hội nào như Zalo, FB, Viber..

Hits: 380

quang cao