16/5/2023 Tại sao Trung Quốc sẽ không bao giờ giành ngôi vương kinh tế thế giới?

nguyễn quang bình/thitruongcaphe.net

Từ vài ba chục năm trước, dư luận, giới chính trị và báo chí đoán như đinh đóng cột rằng: 1. Dân số thế giới sẽ tiếp tục bùng nổ 2. Trung Quốc sẽ bắt kịp Mỹ và trở thành cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới.

Điều đoan chắc đầu tiên đã bị phá vỡ bởi sự sụt giảm số ca sinh.

Diều đoan chắc thứ hai đang bắt đầu được đặt lại vấn đề.

“Nếu” và “khi nào?”

Thường khi tranh luận ta hay đưa ra chữ “nếu”. Nhưng “nếu” thì chư chắc đã chắc, mà “khi nào” thì sẽ được định hình rất rõ.

Trung Quốc đã vượt qua Hoa Kỳ và trở thành cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới.

Khoảng mười năm trước, nó được dự đoán sẽ xảy ra vào năm 2026.

Ngày nay, lý thuyết mới mà The Economist đang phát triển tuần qua là lý thuyết về “Trung Quốc đang ở đỉnh cao”: Trung Quốc đang ở gần đỉnh cao kinh tế và sẽ không bao giờ bắt kịp Hoa Kỳ.

Có thay đổi gì mà lạ thế?

Tăng trưởng của Trung Quốc đã thay đổi về chiều hướng.

Sau khi đạt con số trên 10%, sau khi thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu trong hai thập kỷ, nó đang dần cạn kiệt và hầu như không thể duy trì trên mức chính thức, không thể kiểm chứng là 5%.

Và cũng cần thấy rằng Chủ tịch Tập Cận Bình dường như muốn ủng hộ tăng trưởng yếu hơn, nhưng lành mạnh hơn và ít bất bình đẳng hơn là tăng trưởng tự do. Chưa biết ông lựa chọn kiểu gì, chỉ có ông mới biết.

Xét về nhân khẩu học, tăng trưởng dân số đang tạo áp lực lên sự tăng trưởng của Trung Quốc.

Số người chết đã vượt quá số ca sinh và Ấn Độ đã thay thế vị trí quốc gia đông dân nhất thế giới của Trung Quốc. Việc giảm dân số Trung Quốc sẽ tăng tốc bất chấp những nỗ lực của chính phủ nhằm tăng tỷ lệ sinh.

Khiến một nỗi là người dân Trung Quốc, khu vực hay quốc gia, không thích vay nợ tiêu xài, mà đây cũng chính là một cú hích lớn đối với sự tăng trưởng của Trung Quốc. Rồi năng suất lao động nữa. Nó đang giảm và sẽ không thể thúc đẩy sự phục hồi tăng trưởng nay mai.

Ngoài ra, làn sóng lánh xa Trung Quốc, trước tiên là Mỹ rồi Châu Âu, họ không muốn và không còn phụ thuộc vào Trung Quốc đối với các ngành công nghiệp chiến lược.

Ấn Độ và Đông Nam Á như Việt Nam sẽ được hưởng lợi lớn từ yếu tố này.

Đó là chưa nói tới thể chế, khi quyền lực nằm trong tay một người…thì đố người cầm chịch không sai. Mà sai thì cả xã hội phải chữa, như chính sách Zero-Covid chẳng hạn

Thật ra còn quá sớm để nói Trung Quốc đã thua trận. Nhưng đến đây thì cũng có thể nói còn lâu Trung Quốc mới giành vị trí kinh tế hàng đầu thế giới.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài viết này hoàn toàn miễn phí với tâm niệm người viết nỗ lực chuyển tải những tin tức mới nhất về thị trường và những tác động có thể ảnh hưởng đến thị trường cà phê trong thời gian gần cũng như xa. Nên nó hoàn toàn không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 156