(14/10/2018) Cảm nhận thị trường: Tại sao tuần qua giá cà phê tăng?

Sau một tuần, giá kỳ hạn cà phê robusta London tăng 3,79% và arabica New York tăng 6.98%.

Có người cho rằng có thể do thị trường có dấu hiệu thiếu hàng hay mất mùa đâu đó! Rồi cũng sẽ có người chứng minh rằng do cầu nhiều cung ít vì mưa nắng, hạn hán, sâu bọ phá hoại mùa màng…

Giải thích theo kiểu như thế, có lẽ được tin hơn và nông dân dễ thông cảm. Nhưng khi giải thích, nông dân cần đòi hỏi người phát biểu phải chứng minh bằng các con số, càng sát thực tế càng tốt vì Việt Nam là nước sản xuất và xuất khẩu lớn cà phê, không thể nói về cung cầu mà không có căn cứ. Đáng tiếc, rất nhiều người vẫn còn tin vào những ”tuyên bố” mà người phát biểu tin họ giúp nông dân, đúng giúp nhưng mà giúp một cách ”ẩu tả”.

Thực ra, khi chấp nhận sàn kỳ hạn cà phê là ”kim chỉ nam” hay cơ sở tham chiếu giá cà phê của bạn, bạn không thể tách rời dòng vốn, luồng tiền di chuyển trên thị trường tài chính.

Cuối tuần qua, giá hàng hoá tăng dũng mãnh, rất có thể đa phần do các sàn chứng khoán mất giá, tiền rút ra khỏi sàn chứng khoán do bán cổ phiếu đôi khi các nhà đầu tư lại chuyển qua mua hàng hoá. Nhìn lại giá cổ phiếu tuần trước, ta thấy rằng chỉ số DJ giảm 4,2%, S&P giảm 4,1% và Nasdaq giảm 3,7%.

Không chỉ giá kỳ hạn hàng hoá thương phẩm cà phê tăng, mà dầu thô và nhiều sàn khác cùng tăng.

Cho nên, nếu tuần mới bắt đầu từ 15/10 giá chứng khoán tiếp tục giảm, rất có thể giá hàng hoá còn…đến khi giá cổ phiếu cắt cơn giảm.

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283

Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đang, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số trên, xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên bất kỳ MXH nào. 

Hits: 648