13/1/2021 Bối cảnh thị trường cà phê trước giờ mở cửa

Lão phụ nữ đồng bào dân tộc Chil tại Dasar, Lâm Đồng. Ảnh: NGUYỄN QUANG BÌNH 27/11/19

Sau ngày nổi loạn tấn công vào tòa nhà Capitoal của Quốc hội Mỹ của nhóm ủng hộ D. Trump, chính trường Mỹ vẫn hoang mang lạc thần còn thị trường vẫn ngơ ngác.

Song song với biến cố ấy, các nước tiêu thụ cà phê siết mạnh lệnh phong tỏ, cụ thể như ngày hôm nay, chính quyền Anh báo nếu không thực hiện nghiêm túc, có thể bị phạt nặng.

Cước tàu biển cứ tiếp tục tăng, giá trị đồng nội tệ Brazil trên đà giảm trong khi áp lực bán cà phê trước Tết nguyên đán lộ rõ tại Việt Nam. Trên sàn phái sinh robusta, các người kinh doanh hàng giấy mạnh tay bán…đã đưa giá London về chạm 1.300 $/tấn.

Từ hai ngày nay, chỉ số DXY giảm mạnh, hiện dưới 90 điểm (80,94-0,14%) nhưng chỉ neo được giá arabica còn robusta đóng cửa giá rớt 7 ngày liên tục.

Nếu chỉ số USD hôm nay tiếp tục giảm theo đà sáng 13/1/2021 khi 2 sàn mở cửa giao dịch lại, rất có thể arabica giữ được giá và kéo robusta lên. Tuy nhiên, sức kéo đó phụ thuộc vào phong trào bán đón của người chơi hàng giấy.

Về kỹ thuật, sàn robusta khó khăn đã rõ nhưng đều do giới chơi hàng giấy tạo ra. Điều này dễ hiểu vì khi tiền nhàn rỗi trong dịch bệnh Covid-19 không biết làm gì, giới đầu tư nhỏ lẻ đem ra chơi…nhưng ván cờ này lại khó nuốt với người kinh doanh hàng thực và nông dân trồng cà phê.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 32