12/7/2020 Tầm quan trọng của USD đối với giá cà phê tuần này thế nào?

Cặp tỷ giá UsdBrl - thitruongcaphe.net

Hãy nhìn đồ thị chỉ số giá Usd (DXY) dưới đây:

Đường biểu diễn đồ thị cho thấy DXY theo hướng giảm rất rõ nét. Phiên giao dịch cuối tuần 10/7/2020, DXY dao động không mạnh và như thiết lập nền giá mới. Mức hỗ trợ nằm tại 96.34 (đường màu cam). Mức này cũng đã bị phạm vào ngày giao dịch 9/7/2020 nhưng sau đó lại bật lên. Ngày cuối tuần, DXY lừng khừng rồi lại chạm mức này.

Hướng trung hạn cho thấy trước đó đỉnh và đáy sau thấp hơn đỉnh và đáy trước. Nếu như lúc nào đó sắp tới DXY chạm 96.23, thì đó là dấu hiệu cho thấy hướng DXY còn xuống. Các chỉ báo khác cũng cho thấy DXY còn theo hướng xuống trừ MACD là lên. RSI vẫn ở dưới mức 50 nên khả năng bán vẫn còn. Nếu như mức 96,23 bị phạm, đó là hướng mở theo chiều bán và DXY không ngại rơi vào vùng bán quá mức.

Lấy DXY soi đường cho giá cà phê, có thể đoán như sau:

Tuần qua sàn arabica mất đậm để chốt tại 97.40 cts/lb. Sàn robusta bỏ đỉnh (dù độ cách biệt không nhiều) 1.205 và 1.209 (mỗi đỉnh lập 2 lần). Chính vì vậy, có thể nói rằng xu hướng giá cà phê cả 2 sàn chưa hết tiêu cực.

Tuy nhiên, cứu cánh của giá cà phê hiện nay là ở DXY. Nếu như DXY về vùng thấp, các quỹ đầu cơ cà phê sẽ có hứng thú mua bù những lô đã bán.

Hiện nay, rất nhiều người thường nghĩ sàn cà phê hoạt động độc lập. Không phải vậy đâu. DXY đang chi phối rất mạnh giá hàng hóa trong đó có cà phê.

Riêng đồng Brl sau khi chạm đáy sâu kỷ lục 5,99 ăn 1 Usd (8/5/2020), đang giao dịch lừng khừng khu vực 5,30-5,40 Brl. Tuy nhiên, nếu như DXY yếu, giá trị Brl sẽ có dịp tăng. Bấy giờ hỗ trợ cho giá cà phê rất nhiều.

NGUYỄN QUANG BÌNH

 

Hits: 89

quang cao