11/9/2019 Thế đứng hay thế nằm…ôi giá cà phê!

Đêm qua, khi thả bộ trên các con phố nhỏ Buôn Ma Thuột vừa nghe tin tức từ máy điện thoại. BBC World Service báo rằng TT. Trump trục John Bolton khỏi chức vụ Cố vấn An ninh. Đồng thời, báo chí Mỹ đang làm ầm ỉ chuyện TT Trump đã đưa ra bản đồ cơn bão Dorian của NOAA (Cơ quan Nghiên cứu Quốc Gia về Đại dương và Khí quyển). Nghe rằng trên bản đồ ấy, ai đó đã vẽ lại kịch bản đường đi của bão. Bản gốc NOAA chỉ hướng đi bão vào Florida. Bản TT sử dụng được ai đó chệnh về Alabama…Hôm nay, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross đang đe dọa sa thải những người lãnh đạo tại NOAA do nói khác đi ý kiến tổng thống.

Giả sử như Ross cự lại TT, sẽ có chuyện khác. Chắc chắn số phận sẽ giống như Bolton.

Giả sử như Ross hay một ai đang đầu mũi sóng trong thương chiến Mỹ-TQ bị mất chức, đấy có thể là lúc TT Trump có hướng khác. Bấy giờ, tình hình đối đầu thương mại với TQ chắc chắn sẽ dịu hơn.

Buôn cà phê bây giờ cũng lạ. Phải nhìn trước nhìn sau. Phải ngóng tất cả các nguồn tin. Không chỉ về kinh tế-tài chính, mà còn địa chính trị, nhịp đập của đồng Usd, Brl v.v…

Phiên giao dịch cà phê 10/9/19, 2 sàn London và New York đều tăng. Ngoài các yếu tố trên sàn, tình hình thương chiến có vẻ dịu hơn. Hình như TT Trump thấy muốn thêm một nhiệm kỳ. Lúc này cần phái ‘bồ câu’ hơn ‘diều hâu’ như trong phát biểu khi sa thải Bolton.

Hôm qua, TQ cũng báo rằng họ sẽ mua hàng nông sản của Mỹ. Sáng nay báo chí nước ngoài cũng thông tin rằng Fed chắc sẽ có quyết định hạ lãi suất đồng Usd trong phiên họp nội bộ tuần tới.

Đợt tăng trong những ngày qua trên 2 sàn cà phê nên được hiểu giới tài chính ‘ngửi trước’ tình hình. Vị thế kinh doanh trên 2 sàn đang dư bán lượng lớn. Nếu như họ đoán đúng, lượng dư bán phải được giải phóng nhanh. Vì một khi Fed hạ lãi suất, thương chiến dịu, giữ lượng dư bán lớn là bất lợi.

Ngày hôm qua, sự dịch chuyển đồng vốn trên thị trường tài chính xuất hiện khá rõ. Giá vàng giảm xuống dưới 1.500 Usd/oz, giá cổ phiếu chứng khoán Mỹ giảm.

Buôn cà phê nghĩ cũng lạ. Mà đúng, như ai đó dưới thời TT Nixon nói ‘đồng tiền (Usd) là của chúng tôi, còn có xảy ra vấn đề là của các anh’ (It’ s (USD) our currency, but your problem).

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283

Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đang, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên bất kỳ mạng xã hội nào như Zalo, FB, Viber…

Hits: 240