10/5/2019 Cảm nhận thị trường: Luồng vốn chạy nhảy khó lường

Cuối tuần trước, sau mấy câu Tweet của TT Mỹ Trump doạ áp thuế hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD xuất xứ TQ vào Mỹ từ 10% lện 25%, hầu hết các sàn kinh doanh tài chính cả chứng khoán lẫn phái sinh thế giới nhuộm màu máu đỏ. Ngay cả ở đất nước xa xôi Việt Nam so với Mỹ về mặt địa lý, giá cổ phiếu rớt lã chã. Đó được xem là phản ứng tức thời và đồng bộ của thị trường tài chính đối với câu Tweet của Trump.

Hôm qua, khi thị trường nhận được kết quả xấu rằng cuộc thương thảo với mục đích làm dịu căng thẳng thương mại Mỹ-TQ không đạt được thoả thuận gì, thị trường tài chính lại một phen phản ứng. Nhưng lần này lại khác. Chỉ có giá cổ phiếu chứng khoán giảm, còn giá nhiều sàn hàng hoá phái sinh chuyển tăng mạnh trong đó có 2 sàn cà phê.

Như vậy, cần hiểu rằng các nhà kinh doanh tài chính thế giới đã rút tiền từ sàn chứng khoán dồn qua hàng hoá phái sinh. Chắc chắn nhiều nhà kinh doanh nông sản có dính dáng đến sàn tài chính phái sinh đều bất ngờ nhưng chưa rõ tại sao như thế. Mua bán nông sản theo sàn kỳ hạn trong thời gian gần đây xuất hiện hiện tượng này rất nhiều. Nhưng hầu hết các nhà môi giới sàn phái sinh (kỳ hạn) đều giải thích do cung-cầu, mưa nắng…

Nói như thế để thấy rằng luồng vốn trên các sàn chứng khoán và phái sinh rất lưu động, nhiều khi nằm ngoài dự kiến và không dính líu gì đến yếu tố cung-cầu.

Cho nên, cần thấy trước giá cà phê tuy tăng mạnh nhưng chưa hết bấp bênh, có thể tăng giảm thất thường ngoài tầm kiểm soát của người tham gia dù lớn dù nhỏ của sàn cà phê.

Reuters hôm qua đưa tin cuộc thương thảo thương mại Mỹ-TQ bất thành và phản ứng cụ thể và tức thời của các sàn chứng đều giảm giá. Phản ứng này còn kéo dài tới bao lâu, thì cũng nên chuẩn bị tinh thần rằng họ kéo vốn vào các sàn nông sản được, thì kéo ra cũng dễ dàng và bất ngờ.

Hôm nay ngày 10/5/2019 cũng là ngày thị trường tin quyết định nâng mức áp thuế của Mỹ lên 200 tỷ USD sẽ có thể có hiệu lực.

Thị trường sẽ hồi tĩnh dần, các luồng vốn lớn rồi cũng sẽ đâu vào đó. Nhưng chính đấy cũng là cơ hội cho ai thích thách thức với rủi ro. Đối với hàng cà phê, được hay mất, xanh cỏ hay đỏ ngực, chỉ quanh quyết định nằm trong hai đồng từ: mua hay bán.

NGUYỄN QUANG BÌNH, viết tại Ban Mê Thuộc.

 

Hits: 339

quang cao