(10-4-2017) Giá vàng và chỉ số USD muốn hướng nào? Tăng hay giảm?

Getty photo

Người kinh doanh hàng hóa thương phẩm (commodities) không khỏi lo lắng với giá vàng và chỉ số USD: Liệu tăng hay giảm?

Sở dĩ ai nấy trong nghề đều lo là do giá hai sàn kinh doanh này thường có quan hệ nghịch chiều. Vì khi chỉ số USD tăng, giá hàng hóa nói chung thường giảm và ngược lại. Đó là chuyện sách vở. Nhưng tới đây, hai sàn này không nhất thiết phải thế.

Thế thì giá trị kim loại vàng và USD tới đây đòi theo hương nào, tăng hay giảm đây?

Nói về chỉ số đồng USD trước. Hướng lâu dài của chỉ số đồng USD đứng từ điểm này xem ta muốn tăng. Cứ nhìn vào đồ thị chỉ số đồng USD. Mức 101 điểm hiện nay có thể là đáy. Nếu như mức này nhảy nhót và bị vượt lên trên chừng vài ba lần liên tục, thì đấy là dấu hiệu chỉ số USD muốn theo hướng tăng. Chỉ khi chỉ số này xuống khỏi 98.5 điểm, đấy là cách chọn theo hướng xuống. Các đồ thị kỹ thuật gần đây cho thấy bao lâu chỉ số USD nằm trong “gọng kìm” giữa 101 và 98, thì chỉ số USD vẫn trong vị thế trung tính. Vượt khỏi 2 mức cao và thấp ấy, hướng chọn dứt khoát hơn. Nhưng, với viễn cảnh tăng lãi suất đồng USD trong năm nay còn vài ba bận, nhiều người đặt cược theo hướng tăng.

Giá kim loại vàng nay cũng trong khu vực trung tính, đang âm ỉ phá rào để chọn dứt điểm hướng đi cho mình. Các nhà phân tích kỹ thuật giá kim loại vàng mới đây nhận định rằng khi còn nằm trong khung 1290-1220 giá vàng vẫn giữ thái độ lừng khừng trung lập. Hướng giảm sẽ rõ hơn nếu như giá vàng không chịu ở một lúc nào đó đóng cửa vượt 1350$.

PHẠM KỲ ANH

Hits: 58