1/3/2020 Chống rủi ro trong kinh doanh cà phê ngang với chống dịch Covid-19

Giá 2 sàn cà phê London và New York tuần qua không đến nỗi tệ vì NY tăng và LD giảm, nhưng LD chỉ giảm nhẹ.

Robusta LD cả tuần giảm 13$ chốt tại 1.283$/tấn và arabica NY tăng 1.10 cts/lb đóng tại 111.35 cts/lb.

Vai trò làm giá của virus corona

Tuy nhiên, yếu tố chính àm giá trên thị trường cà phê hiện nay là tình hình dịch bệnh Covid-19. Dịch càng căng, giá cà phê càng phiêu, và ngược lại. Nên kinh doanh cà phê thời buỗi này cần theo dõi kỹ các thống kê dịch bệnh, tình trạng lây lan, để giữ cho bản thân khỏi dính bệnh và theo dõi sự lên xuống của giá cà phê.

Nói thật chứ nếu nhìn hiện trạng dịch Covid-19, cầu cho giá cà phê đứng giai đoạn này, đừng xuống nữa là đã mừng. Còn chờ thời, biết khi nào giá vực lại vì chưa ai biết khi nào con virus corona gây bệnh viêm phổi cấp hiện nay bị khống chế.

Thị trường chứng khoán suy sụp mạnh

Chính vì thế mà giá cổ phiếu trên các sàn chứng khoán toàn cầu giảm giá mạnh. Giá cổ phiếu Mỹ có một tuần tệ hại nhất tính từ 2008 đến nay. Một số chỉ báo hoạt động sản xuất và kinh doanh tháng 2/2020 của Trung Quốc cho thấy điều tệ hại. Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của ngành sản xuất TQ giảm sâu đến 35,7 điểm, phá mức thấp kỷ lục tháng 11/2008 và giảm mạnh so với 50 điểm tháng trước đó. PMI của ngành phi sản xuất (dịch vụ và xây dựng) còn rớt nặng hơn, về mức 29,6 so với tháng 01/2020 là 54,1 điểm.

Mất sức mua với tư cách TQ là “công xưởng thế giới”, giới kinh doanh tài chính tin giá cổ phiếu còn giảm tiếp.

Trông chờ gì? Phải làm gì?

Hôm qua, TT Mỹ đã thúc giục Fed hạ lãi suất và hạ lãi suất đồng Usd, nhưng xem ra Fed chưa có phản ứng. Nhưng dù có phản ứng, động tác giảm lãi suất đồng Usd còn cần một độ trễ nhất định.

Dù NY tăng, LD giảm trong thế bình giá ở tuần trước, nhưng rủi ro trong kinh doanh cà phê vẫn còn đáng ngại. Hãy khoan nói giá cà phê tăng hay giảm, rủi ro kinh doanh đang đi theo đuôi con virus corona. Nên chi phải rất thận trọng trong kinh doanh cà phê, dùng mọi công cụ có thể để khóa các khoản lỗ có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

NGUYỄN QUANG BÌNH 0949393283

 

 

Hits: 17