07/11/2022 Câu chuyện cà phê cuối tuần

Ngân hàng trung ương Mỹ (Fed) và Vương quốc Anh tăng lãi suất thêm 0,75% làm thị trường tài chính và hàng hóa thương phẩm thêm náo động. Lãi suất điều hành đồng USD nay lên 4% và đồng Bảng Anh lên 3%. Hai nước này chính là các nơi có trụ sở của hai sàn giao dịch cà phê thương phẩm quan trọng nhất thế giới. Chính sách tiền tệ của hai nước này tác động trực tiếp lên giá các sàn.

Biến động giá của các sàn tài chính tăng thêm cường độ khi Thống đốc Fed là Jerome Powell cho biết mức tăng lãi suất cuối cùng chưa thể dừng lại tại đây mà còn cao hơn nữa. Chính sách siết chặt tiền tệ và lãi suất hiện nay và trong thời gian trước mắt đã tạo sóng lớn trên các sàn.

Sau phiên họp tổng kết của Fed, thị trường không còn cơ sở để tin đến đầu năm 2023, lãi suất điều hành Mỹ dừng tại con số 4%-4,5% mà có thể lên đến trên 5%. Tại Anh, ngân hàng trung ương (BoE) dự đoán lạm phát nước này sẽ giảm sau khi chạm mức 10,9% để về ổn định tại 5,6% và cuối 2023, 2,2% cuối 2024 và 2% chỉ đến 2025. Họ cũng đoán trước Anh Quốc phải trải qua 8 quý (3 tháng=1 quý) suy thoái!

Thị trường lương thực nhận được tin vui khi Nga quay lại với thỏa thuận xuất hàng nông sản qua ngả Biển Đen. Dưới Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen được Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hiệp Quốc đứng ra làm trung gian, tính từ hai tháng qua, chừng 400 tàu với tổng khối lượng 9,9 triệu tấn chở ngô, lúa mì, hạt hoa hướng dương, đậu tương…ra khỏi Ukraine. Nhờ vậy mà giá ngũ cốc trên sàn giao dịch hàng hóa Chicago (Mỹ) có phần dịu lại như lúa mì giảm 6,3% còn 8,46 USD/thùng.

Tại các sàn khác, cả tuần, giá chứng khoán chỉ số Mỹ Dow Jones giàm 1,4%, S&P 500 giảm 3,4%, Nasdaq giảm 5,7%. Trong khi đó, giá hợp đồng dầu thô WTI tăng 5,4% lên 92,6 USD/thùng, vàng lên 2,5% đạt 1.685,7 USD/ounce. Giá cà phê chấm dứt chuỗi tuần giảm để có kết quả cả tuần tăng dù còn khá khiêm tốn. Giá robusta London tăng 0,71% và arabica tăng 2,32%.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài viết này hoàn toàn miễn phí với tâm niệm người viết nỗ lực chuyển tải những tin tức mới nhất về thị trường và những tác động có thể ảnh hưởng đến thị trường cà phê trong thời gian gần cũng như xa. Nên nó hoàn toàn không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 149