07/11/2021 Câu chuyện cà phê cuối tuần.

Tác giả NQB. Ảnh Lê Hoàng Nhi

Hội nghị bàn về biến đổi khí hậu COP26 tại Anh Quốc sẽ kéo dài đến 12/11/2021. Diễn đàn quốc tế quan trọng này có thể làm thay đổi cấu trúc nền kinh tế thế giới, chuyển sang “kinh tế xanh”, là cơ sở để tính tới các giải pháp bền vững nhằm khuyến khích chính quyền các nước tham dự và các công ty có hướng giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Rất nhiều cơ quan hỗ trợ phát triển ngành cà phê như Rainforest Alliance, Fairtrade International và nhiều nhà rang xay tại chỗ đã có những cam kết với hội nghị COP26 về yêu cầu bảo vệ sinh kế nhiều hơn cho người trồng cà phê.

Dài hơi là thế. Nhưng trong giao dịch hàng ngày, giá cà phê còn bị các yếu tố kinh tế vĩ mô, tiền tệ chi phối rất nhiều, quyền quyết định chủ yếu nằm trong tay các đại gia tài chính. Cho nên nói đến “sinh kế bền vững” cho nông dân cà phê thế giới mà đem tình hình hiện tại để soi thì chuyện bấp bênh vẫn không kể hết.

Luồng vốn trên thị trường tài chính tuần qua tập trung vào giá cổ phiếu, chỉ số chứng khoán khắp nơi hầu hết đều báo tăng lên mức cao lịch sử. Nếu chỉ nhìn vào giá chứng khoán, rất nhiều khi giới đầu tư chỉ chú mục đến đó mà quên rằng thị trường đầy thử thách trước mặt, nhất là giá các sàn hàng hóa phái sinh, như một bộ phận quan trọng của thị trường tài chính nói chung.

Hai tháng liền, đơn đặt hàng của các nhà sản xuất Trung Quốc chậm lại, thể hiện rõ trên giá quặng sắt giảm 50% tính từ giữa tháng 07/21, giá đậu tương giảm 25%…trong khi chỉ số vận tải biển hàng khô BDI cũng giảm một nửa chỉ trong vòng bốn tuần nay. Tính đến khi đóng cửa cuối tuần trước, BDI còn 2.715 điểm, giảm từ đỉnh 5.660 điểm lập cách nay đúng một tháng. Nhu cầu mua chỗ trên tàu của các nhà sản xuất Trung Quốc giảm mạnh do dịch Covid-19 bùng phát lại.

Dựa trên giá một số mặt hàng trọng yếu và giá giao dịch tàu biển suy sụp, có thể hiểu rằng đà tăng trưởng kinh tế tại Trung Quốc đang chậm đi. Nếu đà này vẫn tiếp tục thì đây chính là nguyên nhân để giá hàng hóa kể cả cà phê nay mai sợ phải có một giai đoạn không mấy sáng sủa.

Dịp giá cà phê tăng trong tháng 10/21 là cơ hội cho Brazil bán mạnh đến nổi giá trên thị trường nội địa ở đó giảm về cuối tháng và hệ lụy là thị trường cà phê không lên được trong tuần qua dù tồn kho đạt chuẩn trên hai sàn vẫn trong xu hướng giảm.

Cà phê vùng Tây Nguyên, nơi sản xuất trọng điểm của Việt Nam đang vào thu hoạch. Dù cà phê quả đang chín, với tình hình khó khăn trong việc thuê lao động thu hái và giao thông do dịch bệnh lây lan ở các tỉnh cà phê, phải tính toán đến chuyện hàng sẽ ra chợ trễ chứ không đúng như lịch hàng năm.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 3981 Trackback / Pingback

  1. THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

Comments are closed.