06/09/2021 Góc kỹ thuật giá cà phê: Khi nào mới chỉnh giảm?

Dù sàn cà phê London đã vào vùng mua quá mức trọn cả tuần trước, giá chỉ lao đao trong từng phiên giao dịch nhưng rồi cuối cùng cũng vẫn tăng. Đứng tại vị trí đóng cửa hiện tại là 2.059 với biên độ dao động trong tuần là 2.092-1.987, nhìn theo đồ thị của nhà phân tích độc lập Phan Trọng Anh, có thể thấy rằng:

-London hầu như đã yên vị trên mức 2.050 sau khi chạm đỉnh trong tuần là 2.092. Về đường dài, hướng tăng là chủ đạo. Để tăng tiếp, London không được rời khỏi khu vực 2.050 trở lên để quay xuống. Cụ thể cho tuần này, London cần “cao chạy xa bay” khỏi khu vực hiện nay và tốt nhất qua khỏi 2.095 để tìm các đỉnh mới từ 2.100-2.150 cho thời gian tới.

-Bao lâu mất 2.045, khả năng về 2.030 rồi 2.000 là rất dễ vì London đã vào vùng mua quá mức từ nhiều ngày nay.

Thế nhưng tại sao chưa chỉnh giảm để củng cố “chân chạy”? Chỉ trả lời câu hỏi này khi mạnh dạn ra khỏi môi trường kỹ thuật. Tồn kho đạt chuẩn London giảm dần và càng về sau giảm càng nhanh (như các con số trưng dẫn phía trên), cước vận tải biển cao, cho nên sàn đã tạo điều kiện cho giá London theo hướng nghịch đảo (vắt giá), tháng giao dịch gần cao hơn tháng xa, nhằm thu hút hàng về kho. Tuy vậy, chênh lệch giữa các tháng hình như vẫn chưa thỏa đáng. Hiện nay mức này giữa các tháng chỉ từ +45-+50 Usd trong khi giá cước tàu biển tăng quá nhanh và quá xa.

Như vậy, nếu quay lại nhìn theo con mắt kỹ thuật, giá London vẫn phải chỉnh giảm để các quỹ đầu tư cân đối dòng tiền mua bán nhưng có thể là những đợt giảm nhanh, thường chỉ rớt sâu rồi tăng lại ngay trong từng phiên hay rất ngắn hạn chứ không dám để phạm các mức hỗ trợ xoay qua hướng tiêu cực lâu dài, tức muốn nói rằng các quỹ đầu tư trên sàn vẫn chưa muốn đưa giá về giảm sâu, chỉ ra khỏi vùng mua quá mức đôi chút lại quay vào. (Giá hai sàn cà phê thời gian qua và sắp tới dao động mạnh là do yếu tố này.) Cho đến khi nào? Đến khi các kho cà phê đạt chuẩn thuộc sàn London có con số báo cáo tồn kho dương được lặp lại vài ba lần liên tiếp.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 447