06/02/2022 Câu chuyện cà phê đầu năm Nhâm Dần

Trong khi các nhà sản xuất và kinh doanh cà phê Việt Nam nghỉ Tết Nhâm Dần trong yên bình thì giới kinh doanh và đầu tư trên thị trường tài chính các nước sôi động và đầy sóng gió.

Tỷ lệ lạm phát năm 2021 tăng cao tại nhiều nơi như Mỹ 7% là mức cao nhất tính từ thập niên 1980 và EU lên 5,1% là mức đỉnh từ khi thành lập liên minh này đã khiến các nhà hoạch định chính sách tính toán lại đường hướng mới trong điều hành tiền tệ, chủ yếu theo hướng cứng rắn hơn.

Thống đốc ngân hàng trung ương nhiều nơi đã “báo cờ hiệu” tăng lãi suất điều hành từ Mỹ đến Vương Quốc Anh, Canada, Brazil…Trừ vùng sử dụng đồng euro (eurozone) đang còn lấn cấn nhưng người ta tin không sớm thì muộn ngân hàng trung ương EU (ECB) cũng sẽ theo chân các nước để tăng lãi suất điều hành.

Chỉ số giá trị đồng USD Mỹ biến động mạnh bộc lộ giới đầu tư đang tìm cách tư bảo vệ mình. Giá trị đồng Reais Brazil trong cặp tỷ giá Usd/Brl vững lên từ mức 5,50 Brl lên vùng 5,30 Brl ăn 1 Usd. Giá cổ phiếu Mỹ tuần đầu tháng 02/2022 giảm dưới sức ép thay đổi chính sách tiền tệ và tăng lãi suất điều hành đã khiến các sàn hàng hóa thương phẩm có cơ hội tăng giá. Dầu thô vượt khỏi mức 90 Usd/thùng, kim loại vàng biến động dữ dội nhưng về nằm trên 1.800 Usd/ounce, giá hai sàn cà phê kỳ hạn tháng 05/2022 cũng có dịp nhận được vốn thoát ra từ các sàn chứng khoán như một kênh bảo vệ (hedging).

Thị trường hàng hóa cũng đang lo cuộc khủng hoảng logistics chưa thể kết thúc trong năm nay dù dịch Covid-19 có dấu hiệu giảm lây lan. Giá cước tàu biển chở container vẫn cao và khả năng còn tăng cao. Chi phí chuyên chở tăng kích thêm lạm phát tại các nước tiêu thụ. Giới phân tích thị trường đang lo nếu giá hàng hóa thương phẩm tăng quá cao có thể ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu thụ dù nhiều nước đang tính toán cho phép quán xá, cửa hàng hoạt động lại bình thường.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 182

quang cao