05/3/3023 Tháng 3/2023, thị trường tài chính (và cà phê) có đảo điên?

Thị trường hàng hóa thương phẩm trong đó có mặt hàng chúng ta quan tâm là cà phê sẽ thế nào?

Có lẽ nên nói rằng trước ngày 21/3, thị trường tài chính sẽ có nhiều sóng gió với những đợt biến động dữ dội về giá. Vì hai ngày 21 và 22/3, phiên họp về chính sách tiền tệ Mỹ của Fed lại được tổ chức.

Mấy hôm rày, từ miệng của quan chức Fed, thị trường thường nghe những lời cứng rắn mà giới kinh doanh hay gọi là “diều hâu”. Hầu hết đều nói cần phải tăng lãi suất mạnh hơn để khống chế lạm phát. Lạm phát tuy có giảm nhưng bấy nhiêu lần tăng lãi suất vẫn chưa đưa được lạm phát Mỹ về chỉ tiêu cần đạt là 2%. Giả sử về được 3%, có thể chính sách tiền tệ Mỹ mới dịu hơn.

Gần nhất là bà Mary Daly, thống đốc Fed San Francisco. Ngày 04/3, bà nói rằng: “Để đầy lùi cái đoạn lạm phát cao, Mỹ cần có một chính sách tiền tệ thắt chặt nữa, lâu dài nữa, điều ấy có lẽ rất cần thiết”.

Các dữ liệu kinh tế Mỹ cho thấy Fed phải nâng lãi suất đồng USD lần tới ít nhất là 0,25%. Nhưng với giọng điệu cứng rắn như thế, giới đầu tư đang kháo nhau phải 0,50% mới vừa. Và…sóng gió sẽ xuất phát từ cái khoảng trống từ 0,25% đến 0,50% ấy.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài viết này hoàn toàn miễn phí với tâm niệm người viết nỗ lực chuyển tải những tin tức mới nhất về thị trường và những tác động có thể ảnh hưởng đến thị trường cà phê trong thời gian gần cũng như xa. Nên nó hoàn toàn không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 309