04/12/2022 Câu chuyện cà phê cuối tuần

Trà cascara của Aeroco, Buôn Ma Thuột. Ảnh: NQB

Không quá ngạc nhiên khi các 91% nhà đầu tư tài chính dự đoán Fed sẽ nâng lãi suất 0,50% vào lần họp tháng 12/22. Chính nhờ vậy mà giá vàng tăng quá mức 1.800 USD/ounce trong trào lưu bán USD để đưa ra kinh doanh.

Các sàn tài chính như nhận được luồng gió mới để bù lại những tuần khá ảm đạm mới đây. Thật vậy, tính cả tuần đến hết 30/11/22, các nguồn quỹ kể cả quỹ kinh doanh ETF rút khỏi thị trường tài chính 4,7 tỷ USD trước biến động Trung Quốc có phản ứng của sinh viên về biện pháp chống Covid-19.

Mùa nghỉ lễ và khuyến mãi tưởng bắt đầu bằng những biến động buồn trên thị trường nhưng nhờ tin Fed dịu giọng, đã làm thị trường dậy sóng mấy bữa nay.

Trên 2 sàn cà phê, giá robusta cả tuần qua tăng 25 USD/tấn hay +1,37% và arabica bị kéo xuống do tồn kho đạt chuẩn tăng liên tục và mạnh bạo nên mất 2,45 cts/lb hay âm 1,48%. Thật ra, sàn New York chịu nhiều áp lực do đóng tại nước Mỹ. Fed và chính quyền Biden muốn giá hàng hóa xuống thì làm sao arabica lên được cơ chứ!

Trong bài “Cẩn thận với sức mua dịp lễ Tết” đăng trên Tạp chí Kinh tế Sài Gòn có đoạn:

“Ám ảnh lạm phát và các dự đoán về một đợt suy thoái kinh tế toàn cầu buộc các nhà hoạch định chính sách tiền tệ các nước phải sử dụng mọi biện pháp để theo đuổi và khống chế. Đừng tưởng chỉ số giá trị đô la Mỹ DXY giảm tức là giá hàng hóa thương phẩm phải tăng. Đối mặt với lạm phát, chính quyền các nước không chỉ cố gắng kéo giá hàng hóa xuống để “an dân” mà bất cần theo nguyên tắc “khi DXY tăng thì giá hàng hóa giảm”.

Chính sự “bất chấp” này đã thể hiện rõ nét trong thời gian qua dù DXY giảm nhưng giá hàng hóa, nhất là thương phẩm (commodities) sẽ không nhất thiết phải tăng mà có khi phải xuống. Đây là một nghịch lý mà không phải doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa thương phẩm nào cũng kịp thời để ý.”

Mua bán càng lúc càng khó khăn. Ngay tại các nước giàu, người tiêu thụ còn phải dè xẻng. Chính vì vậy, không biết hoa quả bánh trái dịp Tết Quý Mão có chạy không, mùa tặng quà đầu và cuối năm có giúp cho cà phê bán thêm được chút nào…

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài viết này hoàn toàn miễn phí với tâm niệm người viết nỗ lực chuyển tải những tin tức mới nhất về thị trường và những tác động có thể ảnh hưởng đến thị trường cà phê trong thời gian gần cũng như xa. Nên nó hoàn toàn không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 175