04/12/2022 Ôi cái đồng đô (USD) nó đeo ta!

Kinh doanh cà phê thương phẩm không thể bỏ lơ các thông tin về đồng USD và những thứ tác động lên nó. Cho nên, bạn đọc thông cảm vì nếu như không bàn về những chuyển động tại thị trường Mỹ…

Tuần qua, giá tăng, rồi giảm, rồi tăng trên các sàn chứng khoán và ảnh hưởng đến giá cà phê rất lớn.

Đầu tuần nghe lộn xộn ở Trung Quốc do dân chúng không đồng tình với chính sách phong tỏa ngặt chống Covid, giá các sàn tài chính rớt te tua. Nhưng nay thì hình như Trung Quốc đã biết xoa dịu dư luận…nên giá các sàn tài chính lại có dịp nâng lên. Đồng lúc, ông Fed nói giãn tăng lãi suất, nhưng trớ trên là lượng công ăn việc làm tăng và lương lao động Mỹ tăng, dễ đưa đến quyết định lãi suất tăng cao dù nhiều người tin chỉ 0,50% dịp tới đây.

Các chuyển động nhanh như vậy làm nhiều người kinh doanh tài chính và hàng hóa khó mà trở tay kịp. Cho nên kinh doanh trúng thì chủ yếu nhờ may mắn chứ không phải nhờ tính toán (vì làm sao mà tính toán được).

Tuy nhiên, cái mực ta cần lưu tâm là, theo ông Fed “Hiện tại, tiền lương của mọi người đang bị lạm phát ăn mòn”, ông Powell cho biết hôm 30/11. Theo ông, thị trường lao động muốn bền vững, mạnh mẽ thì phải có sự ổn định về giá cả. Như vậy, thị trường lao động, giá cả và lạm phát có mối liên hệ khăng khít.

Một nhà phân tích trên CNBC cho rằng giá cổ phiếu Mỹ tuần đến này vẫn tăng. Vậy thì có thể khó cho các sàn hàng hóa nói chung vì vốn sẽ tập trung về chứng khoán để bỏ lơ hàng hóa.

Thế là các tay đầu cơ bám vào đó để “tung chảo” đồng USD. Chỉ số DXY đã bật lại sau khi giảm xuống mức sâu nhất tính từ nhiều tháng nay. Nhưng tuần này, điểm hỗ trợ mạnh của DXY tại 104,40 điểm các nhà phân tích đoán tuần tới sẽ quanh khu vực này và 104.30 mà khó xuống nữa.

Giả sử như giao dịch vững trên vùng này, khả năng DXY sẽ lên 105,50 rồi 107,19 và 107,99 điểm. Còn mất 104,30 sẽ về 103,41 rồi 101,29 điểm.

Theo dõi DXY để có thể đoán được phần nào giá cà phê.

=

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài viết này hoàn toàn miễn phí với tâm niệm người viết nỗ lực chuyển tải những tin tức mới nhất về thị trường và những tác động có thể ảnh hưởng đến thị trường cà phê trong thời gian gần cũng như xa. Nên nó hoàn toàn không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 193