02/02/2022 Kim chỉ nam kinh doanh hàng hóa thương phẩm, cà phê…năm 2022

Càng vào sâu tháng 02/2022 thị trường tài chính thế giới, nhất là các sàn hàng hóa thương phẩm trong đó có các nhóm năng lượng, kim loại, nông sản, tiền kỹ thuật số…càng sốt ruột. Với tư cách là người cung cấp thông tin thị trường cà phê, dù miễn phí, chúng tôi thấy cần thiết phải đăng bài này với mục đích giúp bà con định hướng sản xuất và kinh doanh trong thời gian tới.

Dù cà phê mất mùa lớn ở nước nào đi nữa, giá các sàn phái sinh vẫn chịu sự chi phối bởi chính sách tiền tệ mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ thực hiện trong thời gian tới đây, rất gần: tiêu cực hơn là tích cực đối với giá cả hàng hóa nói chung trong đó có cà phê.

Có rất nhiều chuyên gia, ngân hàng lớn, giới kinh doanh kỳ cựu…đang cố mường tượng xem thử chính sách tiền tệ của Fed đi đến đâu. Đến nay, chuyện đã rõ là Fed, với tư cách của một ngân hàng trung ương, sẽ tăng lãi suất điều hành đồng USD, khi thấy “các cơ duyên phù hợp để thực hiện chính sách ấy”. Chính sách thì chỉ có một cơ quan quyết định nhưng ức đoán lại rất nhiều, như rằng Fed sẽ vung tay tới đâu đặng triệt dần bước dài gót chân A-sin của lạm phát, cả bốn chục năm nay mới bị lại. Nhiều người trên thị trường còn bày chuyện cãi nhau xem khi nào, khoảng tháng nào thì Fed giảm bảng cân đối ngân sách và giảm đến mức bao nhiêu dù ai cũng đã tận tai nghe Fed báo tháng 03/22 là sẽ chấm dứt chương trình kích cầu mua trái phiếu và mua nợ vào tháng 03 tới đây.

Vậy thì người ta đoán có mấy lần nâng lãi suất điều hành đồng USD? Dự đoán lan truyền tại trung tâm đầu não tài chính Mỹ Wall Street người thì cho là ba người thì bảy lần. (Sao mà giống cách nói ở Việt Nam “vào 3 ra 7” quá!). Nhưng hầu hết đều đoán đến cuối năm lãi suất đồng Usd – nay đang 0% – sẽ lên 1,25%, thậm chí 2%!!!

Để rộng đường cho các quyết định kinh doanh, chúng ta hãy nghe ý kiến của một số đại gia ngân hàng dưới đây:

Barclays: Fed sẽ có 3 đợt tăng trong năm 2022. Cán cân dự trữ chừng trên 4 ngàn tỷ Usd và riêng trong túi của Fed dành cho đáp ứng nhu cầu thế chấp hàng ngày chừng 1,5 ngàn tỷ Usd. Chính vì vậy sẽ rất khó cho Fed nâng lãi suất đợt đầu chưa kịp lại phải nâng đợt sau…

Morgan Stanley đoán 4 lần tăng. “Nếu Fed thấy cần tăng là cứ tăng. Thiệt ra Fed thấy rõ tình hình khẩn trương và biết phải uyển chuyển như thế nào”

Goldman Sachs đoán 5 lần tăng. “Mỗi khi Fed thấy có rủi ro do lạm phát thì họ thắt chặt tín dụng tại mỗi lần họp thôi…cho tới khi bức tranh lạm phát thay đổi”.

BNP Paribas nói 6 lần. Chu kỳ lần này khác với các lần trước nên cứ lúc nào Fed thấy cần thắt chặt nữa thì họ quyết định, tình hình căng hơn các lần trước đây!

Ngân hàng thương mại Mỹ đoán 7 lần. Fed toàn quyền trong tay nhưng phải công nhận tình hình đợt này nghiêm trọng hơn nhiều. Nhiệm vụ của thị trường là “ở bầu thì tròn còn ở ống thì dài”.

Chắc chưa ai quên trong nhiệm kỳ làm chủ tịch Fed của bà Janet Yellen, nay là Bộ trường Tài chính Mỹ, Fed tăng lãi suất tới mức giá cà phê robusta London còn 1.100 Usd/tấn và arabica 86 cts/lb so với nay là 2.200 Usd/tấn và 240 cts/lb.

Hai thời kỳ có khác nhau. Đưa con số ra để giúp các bạn tự canh chừng chứ không nhất thiết giá cà phê phải xuống tới mức ấy!

Đây không phải là đầu năm nói chuyện xui. Xui là khi ta không đoán được xu hướng chung của thị trường. Hên là thấy trước vấn đề để tránh rủi ro, tôi nghĩ vậy.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 614