01/1/2023 Chuyện kinh doanh: Sóng gió chỉ mới bắt đầu?

Thị trường tài chính Mỹ tại Wall Street đến 30/12/22 đã kết thúc một năm với hiệu suất hàng năm tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Chỉ số S&P 500 đã giảm gần 20% vào năm 2022, trong khi Nasdaq Composite chuyên về công nghệ mất một phần ba giá trị với mức giảm 33% cho cả năm. Chỉ số Dow Jones giảm chừng 9%. Sau ba năm tăng trưởng không ngừng – kể cả khi vượt qua đại dịch – thị trường đã chui xuống mặt đất trong năm 2022. Giá cả chao đảo lên lên xuống xuống chóng mặt lại gặp ​​cuộc chiến giữa Nga và Ukraine, lạm phát gia tăng và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) lần đầu tiên tăng lãi suất kể từ năm 2018. Với dữ liệu kinh tế đến hết năm 2022 cho thấy rằng lãi suất tăng vẫn chưa thực sự giúp hạ nhiệt nền kinh tế, mà lo ngại càng tăng lên mới cho lo ngại cho rằng Fed còn thắt chặt chính sách tiền tệ quá mức có thể đẩy nền kinh tế vào suy thoái. Bước sang năm 2023, những lo ngại này tiếp tục đè nặng lên tâm lý thị trường.

Trung Quốc đã bỏ các yêu cầu kiểm dịch đối với du khách trong nước trong tuần này, tiếp tục nới lỏng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt COVID của họ ba năm sau khi đại dịch bùng phát. Cơ quan y tế trung ương của Trung Quốc cũng ngừng công bố dữ liệu hàng ngày đối với các ca nhiễm và số tử vong, vì cơ quan này đã hạ cấp mức độ nghiêm trọng của COVID-19 xuống bệnh truyền nhiễm “Loại B”, cần điều trị và phòng ngừa cơ bản hơn. Để giảm thiểu tác động đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, một số khu vực của Trung Quốc thậm chí còn cho biết mọi người có thể quay lại làm việc nếu họ có các triệu chứng nhẹ.

Có lạc quan hơn không? Chaoping Zhu, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại J.P. Morgan Asset Management, lưu ý: “Hầu hết các thành phố của Trung Quốc sẽ có đợt bùng phát COVID-19 ngay vào tháng 1/2023”.

Trong khi đó, làn sóng lây nhiễm mới đây dẫn đến tình trạng quá tải đối với các phòng cấp cứu và bệnh viện, trong khi các lò hỏa táng đang chật kín khi chính sách zero-COVID bị loại bỏ hoàn toàn. Cổ phiếu của Fu Shou Yuan International Group, nhà điều hành dịch vụ tang lễ và nghĩa trang lớn nhất Trung Quốc, thậm chí có phiên tăng 22% tại Hồng Kông, tăng gần 80% trong hai tháng qua.

Thế giới lo không? Lo quá đi chứ! Nhiều nước đang lo ngại nếu như lây lan bệnh không được theo dõi kỹ và thiếu dữ liệu trình tự bộ gen virus, biết đâu có thể gây ra một biến thể mới nguy hiểm hoặc siêu lây nhiễm. Nếu không có nhận dạng thích ứng, sẽ ngày càng khó thực hiện các biện pháp kịp thời để giảm lây lan. Từ Mỹ đến Nhật Bản và Ý đến Ấn Độ, ngày càng có nhiều quốc gia áp đặt các hạn chế đối với khách du lịch đến từ Trung Quốc.

NGUYỄN QUANG BÌNH

Hits: 150