01/1/2023 Chào năm mới 2023, cần chuẩn bị gì sắp tới?

Thị trường tài chính Mỹ tại Wall Street đến 30/12/22 đã kết thúc một năm với hiệu suất hàng năm tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Giới đầu tư tài chính năm ngoái mất 18.000 tỉ USD (theo Bloomberg). Chỉ số S&P 500 đã giảm gần 20% vào năm 2022, trong khi Nasdaq Composite chuyên về công nghệ mất một phần ba giá trị với mức giảm 33% cho cả năm. Chỉ số Dow Jones giảm chừng 9%. Sau ba năm tăng trưởng không ngừng – kể cả khi vượt qua đại dịch – thị trường đã chui xuống mặt đất trong năm 2022.

Các lý do chính: Giá cả chao đảo lên lên xuống xuống chóng mặt lại gặp ​​cuộc chiến giữa Nga và Ukraine, lạm phát gia tăng và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) lần đầu tiên tăng lãi suất kể từ năm 2018. Với dữ liệu kinh tế đến hết năm 2022 cho thấy rằng lãi suất tăng vẫn chưa thực sự giúp hạ nhiệt nền kinh tế, mà lo ngại chồng lo ngại vì cho rằng Fed còn thắt chặt chính sách tiền tệ quá mức có thể đẩy nền kinh tế vào suy thoái. Bước sang năm 2023, những lo ngại này tiếp tục đè nặng lên tâm lý thị trường.

Đầu năm 2023, dù Trung Quốc đã dỡ bỏ chính sách phong tỏa chống dịch, không yêu cầu kiểm dịch đối với du khách trong nước ngay những ngày cuối năm ngoái, qua năm nay tiếp tục nới lỏng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt COVID của họ sau suốt ba năm từ khi đại dịch bùng phát. Cơ quan y tế trung ương của Trung Quốc cũng ngừng công bố dữ liệu hàng ngày đối với các ca nhiễm và số tử vong, vì cơ quan này đã hạ cấp mức độ nghiêm trọng của COVID-19 xuống thành bệnh truyền nhiễm “Loại B”, cần điều trị và phòng ngừa cơ bản hơn. Để giảm thiểu tác động đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, một số khu vực của Trung Quốc thậm chí còn cho biết mọi người có thể quay lại làm việc nếu họ có các triệu chứng nhẹ.

Có chút nào lạc quan hơn không? Chaoping Zhu, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại J.P. Morgan Asset Management, lưu ý: “Hầu hết các thành phố của Trung Quốc sẽ có đợt bùng phát COVID-19 ngay vào tháng 1/2023”.

Trong khi đó, làn sóng lây nhiễm mới đây dẫn đến tình trạng quá tải đối với các phòng cấp cứu và bệnh viện, trong khi các lò hỏa táng đang chật kín khi chính sách zero-COVID bị loại bỏ hoàn toàn. Cổ phiếu của Fu Shou Yuan International Group, nhà điều hành dịch vụ tang lễ và nghĩa trang lớn nhất Trung Quốc, thậm chí có phiên tăng 22% tại Hồng Kông, tăng gần 80% trong hai tháng qua.

Trung Quốc bệnh, cả thế giới ho. Thế giời phải lo quá đi chứ! Nhiều nước đang lo ngại nếu như lây lan bệnh không được theo dõi kỹ và thiếu dữ liệu giải trình bộ gen virus, biết đâu có thể gây ra một biến thể mới nguy hiểm hoặc siêu lây nhiễm. Nếu không có nhận dạng thích ứng, sẽ ngày càng khó thực hiện các biện pháp kịp thời để giảm lây lan. Từ Mỹ đến Nhật Bản và Ý đến Ấn Độ, ngày càng có nhiều quốc gia áp đặt các hạn chế đối với khách du lịch đến từ Trung Quốc.

Như vậy, 3 tác động vẫn còn lây lất trên thị trường, chưa làm an lòng giới đầu tư. Nếu như xui gặp nước nào có hệ thống ngân hàng “háu ăn” và công việc kinh doanh không có được một thể chế đường hoàng bảo vệ, thì làm ăn và hoạch định của doanh nghiệp càng khó.

Đối với thị trường hàng hóa thương phẩm và đặc biệt là cà phê, nhà kinh doanh và cung ứng cần linh hoạt và tìm cách thích ứng với hoàn cảnh. Thị trường vẫn còn thay đổi nhanh chóng và chưa bền vững được, dòng tiền vẫn tác động mạnh hơn yếu tố cung cầu. Nhìn chung, cần uyển chuyển để tồn tại lâu dài hơn là tìm cách bức tốc để khỏi bị bốc hơi.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài viết này hoàn toàn miễn phí với tâm niệm người viết nỗ lực chuyển tải những tin tức mới nhất về thị trường và những tác động có thể ảnh hưởng đến thị trường cà phê trong thời gian gần cũng như xa. Nên nó hoàn toàn không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 247