07/08/2022 Arabica giảm bạo, robusta tăng cao. Sao lạ thế?

Tuần đầu tháng 08/22, giá arabica rớt gần 3,50% hay -7.40 cts/lb chốt tại 206.40 cts/lb nhưng robusta lại tăng 16 Usd chốt tại 2.042 Usd/tấn tương đương với +0,70%. Tuy vậy, hiệu suất kinh doanh trên sàn robusta tính từ đầu năm đến nay vẫn âm 237 Usd/tấn tức 10,40%.

Thị trường đang chuẩn bị tâm thế cho một mùa bội thu tại Brazil với nhiều con số dự đoán. Bất luận nhỏ hay lớn, các con số này đều tăng so với mùa đang qua vốn là năm ở chu kỳ mất mùa tính theo niên vụ chung của thế giới từ 01/10 năm trước đến 30/09 của năm sau. Có người cho rằng sản lượng Brazil phải 55 triệu bao, người khác nói 61 triệu, rồi 63 triệu và có kẻ nói phải lên đến 71 triệu bao. Thị trường người mua thường tin vào con số lớn và giá arabica hình như chuẩn bị cho tâm lý ấy. Thế cho nên mới có chuyện là giá arabica nhún nhảy cực độ, chưa kịp tìm đỉnh cũ thì đáy mới xuất hiện.

Sàn robusta không giống như arabica. Ở đây, thăng trầm ít hơn vì thị trường đang nhìn vào sản lượng cà phê Việt Nam. Hãy cho sắp tới, niên vụ 2022/23, Việt Nam ước đạt sản lượng trên 30 triệu bao, thì tiếng nói trên sàn London của Việt Nam vẫn còn trọng lượng, ít ra cho đến hết tháng 12/22 vì bấy giờ thị trường đã tỏ tường phần nào sản lượng robusta Việt Nam nhiều hay ít.

Vả lại, người tiêu thụ đang quay về với robusta nhờ ưu thế tiện dùng và giá rẻ. Với lại robusta đặc sản (fine robusta) nay đâu có thua kém gì với arabica chất lượng trung bình và trên trung bình đâu!

Thật ra, tác động của lạm phát, giá cả đầu vào cao làm giá thành sản xuất tăng, cộng thêm với cách chi tiêu dè xẻn mang tích bắt buộc thời “cà châu gạo quế”, nên tiêu thụ robusta nhờ thế mà lấn lướt. Nhưng cũng cần thấy rằng các đại gia công nghiệp thực phẩm cũng tạo nên một thị trường “giá tăng” nhờ họ tăng giá sản phẩm cà phê trên kệ. Trong nửa đầu năm 2022, Nestlé, hãng tiêu thụ robusta cộm cán của thế giới cà phê, liên tục tăng giá bán lẻ. Thấy sản phảm bán càng chạy, họ càng mạnh dạn tăng giá. Người tiêu thụ tại Mỹ phải trả thêm tiền uống cà phê trong 6 tháng đầu năm là 9,80%, còn Châu Âu là 5%. Riêng năm 2021, họ báo các sản phẩm cà phê đóng góp đến 27% cho toàn bộ doanh thu của tập đoàn. Liệu doanh thu đã tăng mạnh, năm nay còn phát triển như cũ để còn điều kiện tăng giá? Hình như một phần của câu trả lời là trên sàn London, thực tế giá không tăng bạo mà cũng chẳng dám giảm mạnh trong tuần qua như trên sàn arabica.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 222