(24-7-2017) Thị trường cà phê trong nước: Khi nào vượt mức 46 triệu đồng/tấn?

Thêm một lần nữa, giá cà phê robusta trên thị trường nội địa lại đi lòng vòng. Tuần trước, từ 46 triệu, xuống 44 triệu rồi cuối tuần lại lên 46 triệu đồng/tấn.

Giao dịch hàng xuất khẩu khá cẩn thận, khách hàng nhập khẩu chỉ mua lượng nhỏ và hàng chất lượng cao như loại 1 sàn 16 và loại cà phê được rửa sạch bằng cách đánh bóng.

Như vậy, một lượng cà phê loại 2 tối đa 5% đen vỡ vẫn không bán được do khách hàng thích mua arabica thay thế và do…tỷ lệ hạt đen còn lớn vì ảnh hưởng thời tiết ẩm ướt thời kỳ thu hái đầu năm nay.

Phải có một cú đột phá trên sàn kỳ hạn như phải vượt khỏi 2177 Usd/tấn để lên 2200 hay cao hơn mới giúp hàng robusta bán chạy. Vì sao? Bấy giờ, người còn hàng có thể chấp nhận giá bán “trừ lùi” rẻ hơn. Như mức hiện nay cho giá loại 2, tối đa 5% đen vỡ được chào trừ 40 Usd/tấn dưới giá London thì bấy giờ có thể trừ 70-80 Usd/tấn.

Không có cú đột phá này, hàng tồn chất lượng trung bình vẫn phải nằm ế trong kho, hàng phẩm chất thấp không bán được…sẽ gây ra hệ lụy lớn về sau.

Với cái nhìn ấy, giá nội địa tuần này nếu có tăng vẫn khó lên 47 triệu đồng/tấn…cho đến khi hàng chất lượng thấp được hút bớt bởi giá rẻ. Không khéo, giá quanh khu vực 46 triệu (+/-) lại sẽ tiếp tục cho đến hết tháng này.

NGUYỄN QUANG BÌNH

(Theo “Nhận định giá cà phê tuần từ 24/07-29/07/2017” trên trang Trung tâm TT và DB KTXH QG)

Hits: 32