Sống không yên!

Tiếc thương chưa kịp lắng xuống với vụ cháy nổ ở quận 3 thành phố Hồ Chí Minh vào đầu năm 2013 tại nhà của nghệ nhân Lê Minh Phương, người dựng các màn “cháy nổ” trong nhiều bộ phim nổi tiếng làm 11 người chết và nhiều nhà hàng xóm bị sập, thì vào ngày 17-10-2014, đau xót lại xảy đến với vụ nổ khác tại một xưởng sản xuất phân bón vô cơ đóng giữa khu đông dân cư tại quận 12, không chỉ gây nhiều thương vong, cả trăm nhà hàng xóm hư hại, nhiều người đang chịu cảnh màn trời chiếu đất.

Cái giá phải trả cho sự lơ là, khinh thường an toàn cuộc sống trong khu dân cư quá lớn. Có thể người dân chung quanh biết trong nhà người hàng xóm làm gì, nhưng vì sợ đụng chạm “chén cơm” nên bỏ qua. Đến khi chuyện thương tâm xảy ra, chính nhà mình và người cùng xóm thành nạn nhân “tội nghiệp”.

Chắc chắn chính quyền sở tại biết cơ sở ấy sản xuất gì, nhưng chủ quan không lường hết rủi ro, hay cả nể, hay vì những đóng góp của cơ sở như tạo công ăn việc làm, đóng thuế…nên cũng cho qua.

Sau vụ nổ, lắng lòng nhìn lại, nhiều người ắt giật mình vì hầu như cuộc sống trong nhiều khu dân cư trên cả nước mấy nơi được yên tâm, an lành.

Như vụ nổ tại quận 12, đừng tưởng sản xuất phân bón là nghề “lành”. Chỉ cần lơ đễnh, không kiểm tra chặt chẽ quá trình phối trộn các hóa chất, là nổ, là đi ngay! Rất nhiều gia đình, vì miếng cơm manh áo, xoay xở kiếm tiền lập “cơ sở sản xuất” ngay tại nhà một cách ẩu tả không chỉ hại mình, gây mất an toàn cho xóm giềng: chiết ga, mua bán lẻ xăng dầu, mua bán phế liệu và ve chai, sản xuất hóa chất vật liệu, trang điểm phụ nữ như sơn móng tay…nhan nhãn khắp chốn.

Ngoài ra, hàng ngày, người trong nhiều khu dân cư còn ăn không ngon ngủ không yên với nhiều loại kinh doanh, sản xuất dịch vụ khác gây đủ loại ô nhiễm khói bụi và âm thanh… Nhiều tụ điểm karaoke, hộp đêm mở nhạc ầm ầm thâu đêm suốt sáng, sơn hàn,…đó là chưa kể nhà bên cạnh sửa chữa nhà cửa với những thiết bị như khoan bê tông gây ồn vượt mức cho phép, mài bóng sơn tường bụi độc bay mù trời…bất kỳ lúc nào sáng trưa chiều tối.

Đã đến lúc đền nghị các cấp chính quyền phải rà soát và đưa tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh có thể gây nguy hại đến an toàn tính mạng, sức khỏe ra khỏi các khu dân cư một cách dứt khoát. Mặt khác, tăng cường giáo dục và qui định những hoạt động sửa chữa, kinh doanh…trong các khu dân cư làm sao bảo đảm được cuộc sống an lành, văn minh cho mọi người.

Nguyễn Quang Bình, bài viết cho SGTT đã được đăng.

Hits: 75