Nhận định giá cà phê thế giới từ 16-21/09/2019: Giá tăng nhưng cần tìm sức bật mạnh hơn.

Diễn biến thị trường kỳ hạn cà phê tuần từ 09-13/09/19: Giá robusta lên nhưng chưa vượt khỏi vùng tích lũy

Hình 1

Giá hai kỳ hạn cà phê có một tuần tăng. Sàn robusta London cơ sở giao dịch tháng 11/19 tăng 23 Usd chốt tại 1.318 Usd/tấn so tuần với tuần. Cũng cùng kỳ, sàn arabica New York tăng mạnh hơn với 5.7 cts/lb hay 126 Usd/tấn chốt tại 102.75 cts/lb (Hình 1- Phía phải)

Chính nhờ vậy, giá cách biệt giữa 2 sàn đã giãn ra, đạt 42,95 cts/lb hay 947 Usd/tấn.

Giá cà phê ở thị trường nội địa dao động trong khu vực 33,8-34,6 triệu đồng mỗi tấn. Giá robusta trong nước vững. Nhờ thế giá xuất khẩu cà phê loại 2, tối đa 5% đen vỡ giao dịch ở mức +180/+200 Usd/tấn FOB cơ sở giá niêm yết sàn kỳ hạn London tháng 11/19 và 01/20. Trong khi đó, giá cà phê sạch, hái chọn, có hợp đồng liên kết giữa các nông hộ với các cơ sở rang xay trong nước vẫn ở mức cao, chừng 55-65 triệu đồng mỗi tấn.

Giá cà phê tăng tuần qua có thể được lý giải như sau:

-Xuất khẩu cà phê từ hai nước cung ứng lớn nhất giảm. Khối lượng xuất khẩu tháng 08/19 từ Brazil chỉ đạt 2,89 triệu bao -18,70% (nguồn: Cecafé) và Việt Nam 1,90 triệu bao (bao=60 kg)      -8,50% (nguồn: Reuters).

-Thị trường lo ngại thời tiết tại Brazil khô hạn từ 3 tháng nay. Lượng mưa trong thời gian qua được báo dưới mức trung bình nhiều năm. Giá New York phản ánh rõ nét tình hình này.

-Thương chiến Mỹ-TQ dịu dần với việc hai bên ‘hóa giải’ dần các mức áp tăng thuế nhập khẩu cho nhau. TQ quyết định mua nông sản Mỹ. Động thái này sẽ giúp cho mặt bằng giá nông sản tốt hơn.

-Nhiều ngân hàng trung ương các nước phát triển tăng cường chính sách kích cầu và hạ lãi suất. Trong tuần, ngân hàng trung ương EU (ECB) đã quyết định giảm lãi suất đồng Euro 0,1%. Ngoài ra, tùy tình hình, từ tháng 11/19 trở đi, ECB sẽ bơm chừng 20 tỷ Euro cho nền kinh tế theo chương trình ‘nới lỏng định lượng’.

-Tâm lý thị trường đang chuẩn bị cho các quyết định hạ lãi suất và kích cầu từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) và VQ Anh (BOE).

Như vậy, giới kinh doanh thị trường hàng hóa tin rằng họ sẽ tiếp cận nguồn vốn nhiều hơn. Do đó sức mua hàng hóa tốt hơn.

Chỉ số đồng Usd trong tuần tăng/giảm khá thất thường chủ yếu theo hướng giảm (hình 1-phía trái), có lợi cho sức mua hàng hóa trong đó có cà phê.

Giá New York tăng mạnh hơn robusta London (hình 1 – phía phải) còn được hiểu sàn arabica chịu tác động trực tiếp từ chính sách kinh tế Mỹ: thương chiến Mỹ-TQ giảm căng thẳng và tiềm năng hạ lãi suất của Fed vào ngày 18/09/19. Tại London, bất ổn do Brexit gây ra tạo tâm lý bất an cho giới đầu tư nên giá sàn này không như mong muốn.

Dự báo tuần từ 16-20/09/2019: Yếu tố kỹ thuật yếu, cần lắm tác động từ bên ngoài.

Hình 2

Đáy tuần trước chạm 1.263. Dù chỉ còn 1 Usd nữa là phá đáy, sàn kỳ hạn robusta London từ chối làm chuyện ấy. Cũng từ đó, giá sàn này bung mạnh nhưng chỉ chạm đỉnh 1.343 rồi lại quay đầu. Đứng ở vị trí đóng cửa cuối tuần trước 1.318 với biên độ dao động 1.333 và 1.315, sàn robusta bằng lòng với hoạt động trong miền giao dịch tích lũy. (Hình 2)

Hướng giá theo đồ thị kỹ thuật vẫn trong kênh đi xuống. Bao lâu không nằm trên vùng hỗ trợ quan trọng 1.287 / 1.281, sàn này vẫn đe dọa xuống thử lại các mức đáy 1.263 / 1.262. Nếu như trong tuần này có lúc nào đó chạm vùng đáy và đóng cửa dưới mức ấy, khả năng xuống vùng 1.200+ nên được tính tới (hình 2).

Miền tích lũy và giá đóng cửa 13/09/19 đang ở vị trí trung dung. Nhưng chỉ hy vọng giá robusta theo hướng tăng nếu London dứt khoát có đóng cửa 1.343+ để tìm đường thoát lên vùng kháng cự 1.359 / 1.368. Khi nào có giá đóng cửa trên 1.368, có quyền nâng mức kỳ vọng lên vùng 1.400-.

Về kỹ thuật, London bộc lộ thế từ yếu đến trung tính (tích lũy) cho tuần này.

Tuy nhiên, các tác động bên ngoài có thể làm đổi hướng và giúp sàn robusta tích cực hơn nếu như sàn arabica còn tăng mạnh.

Các yếu tố tích cực giúp giá kỳ hạn tăng tuần này (nếu có cơ hội) chính là tình hình thương chiến Mỹ-TQ bớt căng thẳng, quyết định hạ lãi suất của Fed (nếu có). Một khi thị trường thấy khả năng tiếp cận vốn rẻ và dễ hơn, thì ‘tiền’ sẽ trở thành lực cầu nhờ sức mua tăng dần. Nhất lại là khối lượng dư bán các hợp đồng kỳ hạn và quyền chọn của giới đầu tư tài chính trên sàn London đang ở mức cao kỷ lục. Rất có thể vì lo ngại lực mua lớn khi có các chương trình kích cầu, các nhà đầu tư trên sàn phải thanh lý bớt lượng bán khống bằng cách mua bù.

Tính đến ngày khóa sổ báo cáo quyết toán vị thế kinh doanh ngày 10/09/19, các quỹ đầu cơ nâng lượng dư bán trên sàn robusta lên 45.434, tăng 2.546 hợp đồng. Đây có thể là yếu tố tiêu cực cho tuần trước nhưng lại trở thành tích cực cho tuần này, nếu như có các quyết định hạ lãi suất đồng Usd và chương trình kích cầu.

Tác động đến thị trường cà phê trong nước: Giá khó tăng mạnh, khó giảm sâu.

Cần thấy rằng bao lâu giá sàn kỳ hạn nằm trong khu vực tích lũy, giá cà phê trong nước dao động không mạnh, từ 33,5-34,5 triệu đồng mỗi tấn, trừ một ít hàng sạch được cung ứng theo hợp đồng liên kết riêng quanh mức 60 triệu đồng mỗi tấn.

Khối lượng giao dịch cho các hợp đồng xuất khẩu cà phê robusta loại thường (thương mại) không mạnh, chỉ từng hợp đồng nhỏ, rời rạc cho nhà nhập khẩu thiếu hàng giao.

Đến nay, chỉ còn đúng nửa tháng nữa là ngành cà phê Việt Nam chuyển sang niên vụ và năm kinh doanh mới 2019/2020. Tuy nhiên, hợp đồng mới và lớn không nhiều.

Các nhà nhập khẩu đang chờ giá xuất khẩu dựa trên mức chênh lệch dịu hơn. Mức hiện nay xoay quanh +180/+200 Usd/tấn cao hơn giá niêm yết sàn kỳ hạn London.

Cũng chính vì mức cao ấy, phía nhập khẩu chưa muốn mua mạnh để giao hàng cho nhiều tháng sau. Trong những năm trước, đến thời điểm này, các nhà xuất khẩu đã từng bán cà phê giao hàng đến tháng 3 năm sau.

Thị trường nội địa đang dằng co ở mức cao. Nên, dù giá kỳ hạn có tăng mạnh, dự đoán giá cà phê nội địa không vượt quá 35 triệu đồng mỗi tấn trong giai đoạn chuyển sang mùa mới.

Hướng giá xuống sẽ rất khó nhờ lực đỡ của giá mua cao từ các nhà rang xay nội địa.

NÊN XEM THÊM:

Nhận định giá cà phê thế giới từ 09-14/09/2019: Quá nhiều yếu tố tiêu cực vây quanh.

19/9/2019 Giá cà phê phục hồi trong thế yếu

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Nguyễn Quang Bình

Hits: 833