Mất dần thị trường cà phê: tại ta hay tại người?

Các nhà xuất khẩu của ta than thị phần nội địa mua cà phê đang mất dần qua tay các công ty có vốn đầu tư nước ngoài, nghe xót xa thật! Nhưng, giả sử không có họ, xin hỏi các nhà xuất khẩu của ta có đảm đương bán hết trên 1,2 triệu tấn trong vụ này không?

Trong điều kiện đất nước đang khó khăn nhiều thứ như lạm phát, ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế toàn cầu dội ngược về nước ta, riêng từng công ty, nguồn tín dụng giảm, lãi suất cao… còn tồn tại được là đã quý. Tạm trữ cà phê để điều tiết xuất khẩu, hút hàng từ nông dân ngay đầu vụ để giảm áp lực bán gây giá giảm, là đúng rồi vì như bài báo nói “hiện lượng cà phê còn tồn trên thị trường 350.000 đến 380.000 tấn”.

Đối với một công ty bình thường, trong nước hay ngoài nước cũng thế thôi, khi đang còn hàng tồn lớn như thế, ai cũng đều muốn giá cao lên để bán, chứ sao các nhà xuất khẩu của ta nói họ muốn ép giá xuống. Trước đây, mình bán họ mua, nay họ có hàng trong tay rồi, mình nói họ ém giá là sao?

Các nhà xuất khẩu phân bì rằng các công ty nước ngoài hưởng tín dụng “không hạn chế” và hưởng lãi suất chỉ 3%, còn mình thì tới 8% như bài báo nói, có thật không đó? Xin cứ đi hỏi khắp thế gian này ai đi vay ngân hàng buôn cà phê mà không có hạn mức, còn lãi suất 3% cho kinh doanh cà phê, tôi không tin đó là sự thật. Đặc biệt, với cà phê, rủi ro xui xẻo lớn, các ngân hàng trên thế giới áp lãi suất cao hơn mức đó nhiều, chắc ta phải đi hỏi các ngân hàng nước ngoài để rõ mới được.

Có thể họ vay có phần dễ hơn, rộng hơn nhưng vẫn không phải thoải mái như ta tưởng. Nhưng, có cái các nhà xuất khẩu của ta không so là chi phí của họ cao gấp 3 gấp 5 lần ta, chi phí thuê đất xây kho xây bãi ban đầu gấp mấy lần ta, giá thành của họ sẽ cao hơn ta.

Cho nên, tôi cảm thấy cách giải thích, lập luận của các diễn giả trong bài báo không mấy thuyết phục. Ta có khó khăn của ta, họ có khó khăn của họ. Ta có khi lãi, họ cũng thế. Ta có khi lỗ, họ cũng thế. Chưa có gì khác nhau trong phân khúc thị trường này để nói “tại người” cả.

Còn nếu tôi là ngân hàng, tôi phải xem chân cẳng cầu thủ như thế nào, đáng tin cậy không, đáng ủy thác niềm tin và tài lực của mình vào anh ta không. Tôi ủng hộ anh, đưa áo cho anh vào đá đội hình chính, mà anh không biết mình đá ở vị trí nào, hậu vệ hay trung phong, thì làm sao giữ được màu cờ sắc áo, làm sao tin anh có khả năng trụ hạng. Huống chi là, có biết bao nhiêu kinh nghiệm trong mua bán cà phê mấy rày, vì không cẩn thận, mẫu mực, đã vẫy áo chào sân mà không lời tạm biệt. Tôi vẫn thắc mắc, vậy lý do nó nằm chỗ nào?

9-2011

Hits: 802

quang cao