Hiện tượng “bạo phát bạo tàn” trên các thị trường kỳ hạn

thitruongcaphe.net

Giá vàng trên các thị trường kỳ hạn giảm mạnh, nay chỉ quanh mức 1730 USD/ounce sau khi tăng 1919 mới vài ngày trước. Tôi viết đoạn văn này nói thêm hiện tượng tăng giảm giá vàng…mà không chỉ giá vàng…còn các thứ khác nữa!

Những người tham gia thị trường hàng giấy hay thị trường kỳ hạn vàng trong những ngày qua rõ ràng chứng kiến cảnh “bạo phát bạo tàn” do đầu cơ tài chính cộng với các cụm nước đang có rối ren kinh tế kiến tạo để rút bớt tiền từ những người có máu đỏ đen một cách hợp pháp.

Cách đây chưa đến một tháng, tôi còn nhớ đã đọc một bản tin của Bloomberg. Tin có nói rằng giá dầu thô lúc ấy tăng không phải do nhua cầu tiêu thụ gì ráo trọi mà do đầu cơ nhỏ lẻ nghi giá tăng, mua nhiều, chiếm cả 85% lượng tiền kinh doanh trên TTKH dầu thô. Thế mới biết sức mạnh của đầu cơ nhỏ lẻ và sức mạnh của đồng tiền “không biết đầu tư ở đâu cho chắc”.

Sau khi hạ cấp tín dụng Mỹ xuống AA+ từ AAA, ông sếp S&P sẽ phải ra đi vì người ta nghi ngờ động cơ hạ cấp ấy. Sự ra đi của ông ta, dù có uất ức với ông ta, vẫn để lại một đám mây nghi ngờ thiếu minh bạch trong khi hành sự. Và…giá vàng tăng, biết đâu được S&P và một vài hãng khác kết cấu để làm nên, bung hàng thực ra, hạ thủ người có tiền nhẹ dạ và rồi sau đó họ cùng ôm tiền lời lên du thuyền du hí, có khi sang nước ta giúp cho vài cô nhi viện…lấy tiếng.

Thông tin kinh tế bây giờ rất nhiễu nhão. Các hãng thông tấn cũng thường nói giùm cho đầu cơ vì họ là khách hàng lớn. Nên một khi nghe hay đọc tin từ các hãng thông tấn nước ngoài, mình nên gạn lọc, chắt nước đục để lấy thông tin, chớ nghe người ta nhận định.

Mặt khác, TTKH khi bán tháo, thường bỏ phăng người đầu cơ nhỏ lẻ mà phục vụ cho khách hàng lớn thoát thân, nên rất dễ để “sót” các lệnh bán cho các tay chơi lẻ nên có trường hợp đáng tiếc xảy ra ra tòa cãi nhau chí chết.

Theo tìm hiểu của tôi, không có sàn nào minh bạch. Khi họ cần mình vào mua, trưng đưa các biểu đồ kỹ thuật, nói giá vàng còn tăng nữa, ngàn người tin, vạn người tin, đua nhau đi mua, thì làm sao giá không tăng. Thế là nhiều người cứ tin những người phân tích kỹ thuật tài giỏi. Không, họ chỉ đưa các bài toán sơ đẳng ra để lấy niềm tin, chiêu dụ lòng tham tấp thể mà thôi!

Và đáng tiếc…các nước châu Á là nơi dễ dụ nhất…vì tính làng xã rất cao!

Và…không chỉ tại TTKH vàng! Ở tất cả TTKH khác như cà phê, dầu thô, đậu nành…

Cho nên, một khi chưa hiểu hết chiêu của các đầu nậu, tôi khuyên các bạn nên kính nhi viễn chi với các TTKH…với tư cách là nhà “đầu tư nhỏ lẻ”.

NGUYỄN QUANG BÌNH, trên TBKTSG online tháng 8-2011

Hits: 54