Giá robusta cuối tháng tăng mạnh, liệu có đột biến?

Luận thêm về cấu trúc “vắt giá”

Phiên giao dịch ngày 30-06-2017 có rất nhiều ý nghĩa. Đó là ngày giao dịch cuối tuần, cuối tháng, cuối quý và cũng là ngày cuối của quyền chốt giá bán hàng thực tháng 07-2017.

Nếu như các ngày trước đó trong tuần từ 26-07 đến 29-07 còn quá nhiều nghi ngờ chưa biết giá tháng 07-2017 phản ứng như thế nào, cuối cùng cũng lộ ra rằng cấu trúc vắt giá” trước đó tháng 09-2017 có giá cao hơn tháng 05-2017 thì ngay ngày cuối cùng giá tháng 07/2017 vượt cao hơn tất cả.

Cấu trúc vắt bây giờ dừng ở tháng 03/2018 chứ không còn tháng 05/2018 như hôm 29-06-2017. Thị trường đang biến chuyển dữ dội.

Con “bài tẩy”trữ hàng của đầu cơ lộ ra nay không ai không biết. Trên sàn giá London căng cao liên tục, trong khi đó lượng trữ cà phê robusta tồn kho đạt chuẩn tại các kho châu Âu trên 160.000 tấn cộng với các kho ở nội địa Việt Nam chừng 300.000 tấn nữa…Đó là chưa kể trữ nơi khác nữa đố ai biết được.

Lẽ thường là khi một người trữ hàng, thường mong giá tăng cao, giá mua bán ngay (outright) không cao thì cũng giá trừ lùi cộng tới (differential) . Nên có nhiều lúc giá cà phê nội địa tại Việt Nam bằng “0” là nhiều công ty nước ngoài xổ hàng ra bán ngay vì trước đó đã mua trừ (rẻ hơn).

Sắp tới thế nào

Điểm chấm hết của niên vụ cà phê 2016/17 còn đúng ba tháng nữa, tức đến ngày 30-09-2017.

Tháng 6-2017 qua đi với một tâm lý thị trường nửa lo nửa ngờ. Giá sàn kỳ hạn robusta, nơi các nhà xuất nhập khẩu cà phê Việt Nam thường dùng làm tham chiếu, mức giao dịch những ngày cuối tháng đã phá vỡ các mức chắn để vượt lên 2177$ cơ sở tháng 09/2017 và chốt đóng cửa mức 2149$, là mức còn hưa hẹn nhiều điều theo ngả tích cực.

Như vậy, nếu so với đầu tháng 06-2017, mức 2177$ đã xấp xỉ và mức để vượt đỉnh niên vụ này còn cần 70-80$ nữa.

Mua bán hàng thực không sôi nổi

Dù giá kỳ hạn mức 2149$ đóng cửa cuối tuần là có thể chấp nhận được, thị trường nội địa tuần qua không mấy sôi nổi. Giá chào mua bán gặp nhau quanh mức 46 triệu đồng/tấn nhưng lượng trao tay không nhiều.

Khi được hỏi có phải chê giá nội địa thấp nên nhịp mua bán không mạnh, anh Tân, chủ đại lý thu mua đóng tại Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng trả lời: “Vấn đề không phải do giá vì mức hiện nay là có thể chấp nhận nếu so sánh đỉnh và đáy giá nội địa niên vụ này là 48 triệu và 42 triệu đồng/tấn. Chỉ còn ba tháng nữa là hết niên vụ, hàng cà phê trong dân cạn, vả lại năm nay chất lượng cà phê không được tốt như các năm trước”.

“Nhu cầu hiện nay của chúng tôi là hàng chất lượng cao. Thực sự mà nói, kiếm cho ra hàng tốt để đi cho khách hàng khó tính hiện nay rất căng, dù công ty chúng tôi cần mua để giao hàng vì đã bán trước cho họ,” chị Lưu, trưởng đại diện một công ty nhập khẩu có văn phòng tại TPHCM nói.

Tuy nhiên, có một số nguồn tin cho rằng hàng cà phê cuối vụ bán khó do tồn kho nằm trong tay những nhà nhập khẩu và các nước tiêu thụ còn nhiều.

Theo vị trưởng đại diện, ngoài lượng tồn kho các nhà kinh doanh nước ngoài đã mua còn trữ trong các kho ngoại quan tại Việt Nam ước chừng 300.000 tấn, lượng tồn kho cà phê tại vùng tiêu thụ cũng lớn thật. Con số thống kê nắm được hiện nay, tồn kho cà phê tại Bắc Mỹ, EU và Nhật bản, ba vùng tiêu thụ cà phê lớn nhất của thế giới, ước đang còn tồn chừng 1,5 triệu tấn, đủ cho chừng 4 tháng tiêu thụ nếu như không nhập một hột nào.

Thêm vào đó, thời tiết mùa hè năm nay tại các nước Bắc bán cầu rất nóng do biến đổi khí hậu, nên dân chúng cũng hạn chế tiêu thụ cà phê.

“Do các yếu tố đó, trước mắt và kể cả trong thời gian còn lại của năm 2017, giá cà phê trên sàn kỳ hạn khó có đột biến tăng mạnh,” vị trưởng đại diện nói.

Phản ứng thế nào?

 Giá London theo cấu trúc vắt đang rất có lợi cho các nước sản xuất và người còn giữ hàng vì có cơ hội giá cao hơn. Tuy nhiên, người trên thị trường cho rằng đợi khi hết quyền giao dịch hàng thực tháng 07-2017 mới đưa giá vù tăng, nên chẳng qua là các thương vụ “vắt” hiện nay mang tính tài chính nhiều hơn cần hàng thực.

Và vậy là liệu giá có vượt đỉnh cũ hay chỉ nhớm lên để kích đầu cơ hàng thực trong nước, sau đó nhà đầu cơ lớn thế giới xả hàng và để cho người đầu cơ nhỏ lẻ trong nước “ôm cục nợ”.

Tốt nhất, không nên mua trữ hàng mới và hàng do họ bán ra, vì giá London rủi ro hơn giá Arabica rất nhiều.

Nguyễn Quang Bình

Hits: 56