Giá cà phê ra sao tuần sau? (Tuần thứ 11-2017  từ 13-18/3/2017)

Giá kỳ hạn trong tuần thứ 10

Sàn kỳ hạn Tuần/Tuần +/-
London5* 2194-2170 -24
NewYork5* 143.30-141.35 -1.95
Cách biệt LD/NY 43.51-42.73 -0.78

*cơ sở giao dịch tháng 5-2017

 

Giá 2 sàn kỳ hạn có một tuần đóng cửa giá giảm. Có 3 yếu tố chính làm giảm giá kỳ hạn trong tuần là:

-Toàn bộ thị trường tài chính, trong đó có hai sàn cà phê giao dịch bằng tiền USD, sống trong chờ đợi quyết định của Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed. Nếu tăng lãi suất, sức ép chi phí và trả lãi suất cho ai còn giữ hàng, đặc biệt hàng giấy, phải bán ra, giảm chi phí tài chính.

-Colombia, Honduras được mùa lớn dù trước đây cứ dự báo mất mùa do khô hạn. Thực sự sàn New York chịu sức ép nhiều từ cà phê chế biến ướt bán lên sàn trong tuần qua.

-Xuất khẩu của các nước vẫn chưa tỏ ra ái ngại về phía cung ứng, trong khi người mua không vội vã. Hình như tồn kho tại các nước tiêu thụ nhiều, cả tồn kho trên sàn và tồn kho khả dụng, nên người mua (rang xay) áp dụng chính sách “nước đến chân mới nhảy”, khi cần mới mua và mua lượng vừa đủ để chế biến. Mặt khác, khi áp dụng chính sách này, họ không chịu áp lực chi tiền mua tồn trữ và áp lực trả lãi cho những ngày sau một khi Fed quyết định tăng lãi suất.

Thị trường robusta:

Ấn độ trả đũa Việt Nam khi quyết định ngưng nhập 6 mặt hàng nông sản bằng cách cấm ngay tức thì nhập khẩu 7 mặt hàng vào Ấn độ, trong đó có cà phê.

Hàng năm, Ấn độ nhập khẩu chừng 40.000 tấn cà phê robusta của Việt Nam, chất lượng thấp, để chế biến cà phê hòa tan. Ảnh hưởng của việc này lên thị trường nội địa và giá trong nước không lớn. Tuy nhiên, đây là cách chơi của kinh tế thời hiện đại. Trong một thế giới mà hàng hóa khắp nơi đều có thể có sẵn để thay thế, họ dễ dàng quyết định mang tính bảo hộ cho hàng hóa của mình.

Lễ hội cà phê lần thứ 6 tại Buôn Ma Thuột. Chương trình thuộc lễ hội  chú trọng biến đổi khí hậu ảnh hưởng cây cà phê và tái canh. Nói chung, nhìn nặng sản lượng hơn cách kinh doanh và tìm cách nâng giá trị gia tăng trong kinh doanh xuất khẩu cà phê. Suy cho cùng, khó khăn gặp phải trong kinh doanh cà phê Việt Nam là chưa tìm được cách nâng giá trị hột cà phê nhưng khá khó hiều vì sao chỉ tập trung kêu gọi tái canh và tăng năng suất mà không gỡ rối cho doanh nghiệp xuất khẩu bằng các phương tiện tài chính, ngân hàng, tín dụng, thị trường…mà rất xem nhẹ các yếu tố này.

Trong khi đó, tại Indonesia, nắng đẹp đã thúc cà phê niên vụ mới chín nhanh. Những hột cà phê chín bói nay đã thấy ra thị trường.

Ấn độ ngưng nhập khẩu cà phê từ Việt Nam. Hàng arabica lẫn robusta vẫn ra đều tại nước này nhưng khối lượng ít dần. Có thể có khó khăn và giá robusta trong nước sẽ căng do không mua hàng chất lượng thấp và giá rẻ từ Việt Nam.

Thị trường arabica

Hàng ra thị trường chậm nhưng giá trừ lùi vẫn thấp. Một số thương vụ vẫn xảy ra. Trong tuần lại có 140.000 bao cà phê tồn kho chiến lược đã cũ đem ra đấu giá. Áp lực nhập robusta như tin đồn trước đây có vẻ giảm.

Tại Colombia, thị trường không mấy sôi động. Giá vẫn cộng 12 cts/lb trên New York.

Ở Honduras, mưa nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cà phê arabica chế biến ướt. Các chủ vựa đang lo hàng có mốc hay lên men.

Giá chào xuất khẩu tham khảo

Xuất xứ/loại Giao hàng Tính trên sàn Giá chênh lệch
Brazil (A khô) Tháng 4 trở đi NY -14 cts/lb
Colombia (A ướt) Tháng 5 trở đi NY +12 cts/lb
Indonesia (R) Tháng 4 trở đi LD +10 USD/tấn
Việt Nam (R) Tháng 4 trở đi LD -85 USD/tấn

Lưu ý cho thị trường tuần sau:

Thị trường ngóng quyết định của Fed. Ảnh hưởng có thể đến hết tuần. Giá sẽ có lúc trì trệ chủ yếu theo hướng xuống dù Fed có quyết định ra sao.

Hai sàn kỳ hạn cà phê yếu trước ngoại lực. Nội lực hao mòn dần trong tuần qua, tiếp tục hao mòn tuần tới.

Một số điểm kỹ thuật

Thị trường kỳ hạn đang khá uể oải do chờ đợi tin của Fed. Lượng giao dịch mấy ngày qua rất nhỏ nhưng chỉ cần có tin gì “dở” là giá xuống dù không sâu.

Đóng cửa cuối tuần mức 2170, tuy chưa phạm mức 2153 nhưng đã bắt đầu đáng lo vì áp lực bên ngoài. Giá tăng hay giảm phải vượt khung cao 2228 và khung thấp 2153. Lo là 2170 gần với 2153.

Đóng cửa sàn arabica New York phiên cuối tuần tăng nhẹ, lại như đánh lừa thị trường và cứ quanh quẩn khu vực 140. Tích cực của sàn này là đang tìm cách xa dần mức thấp 139.65.

Dù sao, nên ái ngại với quyết định tăng lãi suất đồng USD của Fed. Nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sàn này.

Dự kiến sàn kỳ hạn London mở cửa đầu tuần sau tăng nhẹ.

NGUYỄN QUANG BÌNH

Hits: 1081 Comment

  1. Toi dong y voi anh viec chay theo so luong ma it chu y nang gia tri hat ca phe qua nang cao nang luc doanh nghiep che bien

Comments are closed.