Dốc lực cho chương trình khởi nghiệp

Hình minh họa: Cà phê đặc sản đang tạo sức hút lớn của khởi nghiệp

 

Chưa bao giờ cụm từ “khởi nghiệp” hay trong tiếng Anh thường gọi là “startup” được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trên các phương tiện thông tin đại chúng, tại các hội thảo kinh tế và đến các sân trường đại học. Khởi nghiệp nay như thành ngọn lửa châm sức nóng nhiệt huyết cho tuổi trẻ mạnh dạn tạo lập công việc kinh doanh, quản lý, tự kiếm thu nhập cho mình.

Điều đáng ghi nhận một cách trân trọng là nhiều vị lãnh đạo Đảng và chính phủ đang hết sức quan tâm và ưu ái đến phong trào khởi nghiệp. Thời gian qua, hầu như đến đâu, các vị đứng đầu chính phủ cũng nhắc nhỡ hệ thống quản lý nhà nước quan tâm, mở rộng cửa cho phong trào này. Như mới đây, trong cuộc gặp gỡ với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bến Tre, vị đứng đầu chính phủ cũng không quên gợi ý tỉnh này phải tìm hướng phù hợp với vị trí của tỉnh đẩy mạnh khởi nghiệp.

Tại thủ đô Hà nội và thành phố Hồ Chí Minh, và ngay cả tại trường đại học Hải Phòng, không lúc nào các vị lãnh đạo quên vận động và cổ vũ cho “khởi nghiệp”.

Thật vậy, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang hướng quan hệ con người, quan hệ thế giới theo các chuyển động của một nền kinh tế mới dựa trên kết nối, cộng tác và chia sẻ. Khái niệm “homo connecticus” hay “con người kết nối” đang làm thay đổi tư duy, cách tổ chức, hoạt động kinh tế dựa trên nền tảng kết nối thông tin và cộng đồng.

Đẩy mạnh khởi nghiệp là thúc đẩy cống hiến của lớp trẻ có tri thức tạo ra giá trị có lợi cho xã hội, đất nước, nhất là trong giai đoạn khó khăn về tìm kiếm công ăn việc làm cho hai trăm ngàn người có bằng đại học và sau đại học hiện nay. Tạo cơ hội khởi nghiệp cho lớp người này cũng chính là cắt bớt tâm lý dựa dẫm vào chiếc ghế công chức nhà nước, vốn ngày càng ít chỗ cho người đến sau.

Mạnh dạn ủng hộ cho khởi nghiệp chính là giúp cho giới trẻ tự tin thành lập doanh nghiệp, quán xá, công ty cung cấp dịch vụ, vừa là nhân viên vừa là ông chủ, sống bằng sức lao động tay chân và khối óc của mình.

Thật ra, khởi nghiệp không chỉ nên hiểu ở cấp độ cá nhân, công ty hay doanh nghiệp mà nên áp dụng ở cấp độ cao hơn như cả tỉnh, thành phố, cả từng miền bắc, trung, nam hay phạm vi cả nước. Như ngay cả chính phủ Ấn độ đã phát động phong trào cả nước khởi nghiệp và có kế hoạch, bước đi cụ thể cho chương trình “Cả nước khởi nghiệp, cả nước đứng lên” (Start Up India, Stand Up India). Trong dịp viếng thăm Việt Nam, Tổng thống Hoa Kỳ Obama cũng không quên khuyến khích khởi nghiệp trong giới thanh niên.

Nhiều tỉnh thành đang dốc lực ủng hộ cho chương trình này như TP HCM đã lập Quỹ đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo lên đến 30 tỉ đồng đã ra mắt cách nay hơn một tháng. Dự kiến quỹ này đến năm 2020 sẽ tăng lên 100 tỉ đồng.

Hãy tập trung nguồn lực cho khởi nghiệp, đưa cơ hội tạo lập đời mình bằng sự sáng tạo của lớp trẻ cho chính họ, sống và lao động không cần ỷ lại đến người khác nhưng hướng đến phục vụ cộng đồng và đất nước, thì họ mới có cơ may làm chủ đất nước là làm chủ xã hội ngày mai.

Nguyễn Quang Bình, bài viết cho SGTT và đã được đăng

 

Hits: 740