Khách mua cà phê không nhiều, giá nội địa vẫn cao

Trong khi nhiều nhà nhập khẩu cà phê đang hết sức thận trọng với thị trường cà phê hàng thực, giá cà phê nội địa tuần qua từ 20-25/3/2017 tại Tây nguyên vẫn nóng từng ngày.

Đầu tuần, giá cà phê loại 2, tối đa 5% đen bể giao hàng về kho quanh TPHCM vẫn được giao dịch quanh mức 48 triệu đồng/tấn, được cho là đỉnh cao nhất niên vụ tính từ đầu tháng 10-2016 đến nay. Giá cà phê nguyên liệu ở tỉnh Đắc Lắc cũng tại mức 47,5 triệu đồng/tấn, cao hơn 0,5 triệu đồng tấn so với tuần trước đây. Tuy nhiên, đến giữa tuần, giá dịu lại đôi chút sau một đợt giảm “nhẹ” trên sàn kỳ hạn robusta London.

“Hầu hết các nhà nhập khẩu lớn ngưng mua vì hàng tồn giữ tại các kho trong nước còn nhiều chưa xuất đi được. Trong khi đó, Cục dự trữ liên bang Mỹ quyết định tăng lãi suất đồng đô la Mỹ đã làm khựng lại giao dịch cà phê trên thế giới một thời gian, chắc các nhà kinh doanh cần ít thời gian nữa nghe ngóng tình hình và tính lại chi phí tài chính,” một nhà xuất khẩu có trụ sở tại TPHCM nói.

Dù nhiều nhà nhập khẩu báo không có nhu cầu mua mới, thị trường cà phê nội địa vẫn rất nóng với giá mua bán trao tay ở quanh mức cao. “Đó cũng chính là rủi ro của các nhà đầu tư và xuất khẩu trong nước khi họ cứ vững tin rằng sản lượng vụ mùa Brazil và Việt Nam năm nay mất lớn, cho nên giá mua vào tăng hàng ngày,” một chuyên gia ngành hàng lưu ý. Ông cũng lưu ý rằng giá tăng hiện nay không phải do sức mua mạnh từ nhu cầu của nhà nhập khẩu mà chính là từ mua bán lòng vòng trong nước, tay này qua tay kia, làm giá nội địa đội lên cao nên thị trường cứ ngỡ thiếu hàng.

“Hàng cũng có thiếu, nhưng thiếu cho loại chất lượng cao của các hợp đồng với nhiều nhà rang xay có yêu cầu chất lượng đặc biệt, tỷ lệ hạt đen bể ít và không đen không mốc,” vị chuyên gia nói.

Một đợt mưa kéo dài vào đợt thu hoạch cà phê chính trong tháng 12-2016 đã làm tỷ lệ hạt xấu và mốc tăng cao rất nhiều so với nhiều năm trước đây. Nhiều nhà nhập khẩu buộc phải có giá mua thưởng với giá cao hơn bình thường để tìm hàng đạt chất lượng. Tuy nhiên, lượng hàng có tỷ lệ đen bể hiện nay rất nhiều đang đi quanh thị trường. Nên nhà nhập khẩu nào thấy không có nhu cầu mua thực sự, chỉ ngồi chờ.

“Trước đây, khi cà phê chất lượng tốt, nhiều người hỏi mua chất lượng xấu. Nhưng nay tỷ lệ hạt xấu nhiều, không ai hỏi mua cho,” một chủ kho chế biến còn hàng chất lượng thấp lo lắng nói.

Giá kỳ hạn cà phê London đóng cửa ngày 24-3-2017 chốt mức 2139 đô la/tấn và giá xuất khẩu có loại 2, tối đa 5% đen bể đang được chào bán quanh mức trừ 30-50 đô la/tấn giao hàng qua lan can tàu FOB dưới giá niêm yết sàn kỳ hạn robusta London, nơi cà phê Việt Nam thường lấy làm giá tham chiếu.

Đóng cửa phiên cuối tuần yếu đang đe dọa sức bán kỹ thuật trên sàn cho tuần sau. Giá cà phê nội địa ngày cuối tuần mất 1,5 triệu đồng/tấn so với ngày đầu tuần.

NGUYỄN QUANG BÌNH, bài viết cho SGTT đang ngày 24-3-2017 và có cập nhật thêm.

 

Hits: 182