Thua lỗ do mua bán hàng giấy trên sàn kỳ hạn cà phê

Dưới đây là một bài thảo luận trên mặt báo cách nay mấy năm (2014) khi phong trào chơi hàng giấy tăng mạnh. Cách đặt vấn đề của độc giả có tên Biển Hồ và trao đổi của tách giả Nguyễn Quang Bình được ghi lại như sau:

 Thua lỗ khi kinh doanh hàng giấy
Biển Hồ

Bài báo của tác giả rất hay nhưng chỉ thấy tác giả đề cập đến việc các doanh nghiệp XKVN thua lỗ trên thị trường hàng thật ( physical market ), nhưng tôi nghe rằng có nhiều doanh nghiệp XKVN thua lổ rất nặng nề khi chơi hàng giấy trên Liffe hay NY ICE ( Paper market ) , điều này có đúng hay không ?

Cảm ơn anh rất nhiều nếu được phản hồi.

Trả lời

Chào bạn Biển Hồ. Đúng là tôi không bàn sâu sàn “hàng giấy” tuy trong bài có lướt nói qua quản trị rủi ro. Tôi có cảm giác rằng rất nhiều nhà quản lý và kinh doanh cà phê của ta hiều và sử dụng sai mục đích sàn hàng hóa.

Thí dụ: thay vì dùng nó để mua bán bảo vệ (hedging) thì họ chỉ dùng theo mục đích đỏ đen, có người chơi nó để thử trình độ đoán đúng hay sai về giá niêm yết của mình.

Rõ ràng sàn hàng giấy chỉ giúp nhà kinh doanh cà phê tránh và giảm thiều rủi ro khi họ mua hàng thực thì ngay lập tức bán hàng giấy và ngược lại. Song, chuyện ngược đời là khi hứng và cảm giác giá xuống thì họ bán khống, và ngược lại. Có người do không mua được hàng thực, quay ra mua hàng giấy…và cho đó là thị trường “quốc tế minh bạch”.

Tôi nhớ có vị lãnh đạo cao cấp của Vicofa trước đây đã từng rước các tay môi giới hàng hóa và một số thành viên đến để họ quảng cáo sản phẩm. Tuy nhiên, họ hoàn toàn dụ dỗ cho đỏ đen bài bạc.

Thế mà, lúc họ lỗ khi đánh bạc trên sàn hàng giấy, lại đổ thừa cho khách mua nước ngoài quá “bạc ác”. Rồi lại tham mưu cách ấy đối với cấp trên để dấu các sai lầm chết người do mình và của mình.

Rõ ràng, các cấp được tham mưu phải chịu ăn quả lừa mà cứ nghĩ chắc người kinh doanh cà phê nước ngoài háu ăn và ác độc lắm. Thực ra, bạn biết hết 90-95% dân chơi trên sàn hàng giấy là các tay đầu cơ, trong đó đầu cơ tài chính khuynh loát cực mạnh.

Dĩ nhiên, vai trò của họ rất cần như là “dầu bôi trơn” cho thị trường. Nhưng, nước mình nghèo và trình độ kinh doanh tài chính còn cần phải học hỏi, chưa thể đấu được với đầu cơ tài chính với hàng ngàn tỉ đô la trong tay.

Theo tiết lộ của một vài tay môi giới trên sàn, có những lúc chỉ có dân chơi sàn hàng giấy là từ nước ta; giá lên xuống cũng do các lực lượng của ta “hại nhau”. Rồi đầu cơ tài chính biết vị thế mua bán và nhảy vào “hốt bạc” bằng cách bỏ tiền ra mạnh mua hoặc bán theo tình thế, bằng các kỹ thuật thị trường trông có vẻ khoa học.

Có những giai đoạn tiền thua lỗ chỉ trên sàn cà phê không thôi có thể tính đến cả hàng chục triệu đô la trong vài ngày. Nên, đúng hàng giấy là một mảng lớn nhưng tôi xếp nó vào dạng kinh doanh đỏ đen chứ chưa thực sự hỗ trợ cho kinh doanh cà phê thực.

NGUYỄN QUANG BÌNH

Hits: 1591 Comment

  1. Cocktail này có thể được uống như vậy, nhưng kết hợp với các đặc biệt chương trình dinh dưỡng. Nhưng các ý kiến của các chuyên gia về dinh dưỡng nói rằng bạn không nên tập thể dục.
    Có nhiều phương pháp giảm cân, nhưng chỉ có một vài cho những mong muốn hiệu suất, nếu không phải làm tất cả mọi thứ “của cuốn sách”. Hãy nhớ rằng bất kỳ Bổ sung giảm cân sử dụng một steroid để giảm cân, nếu bạn không tập thể dục và duy trì một ăn uống lành mạnh, hãy bất cứ điều gì! Bạn sẽ không thể để mất cân!
    Ý kiến về phẩm. Cà phê hạt cà phê tăng tốc độ trao đổi chất, phục hồi các tế bào thần kinh, ngăn ngừa sự tích tụ của muối trong cơ thể.
    Hạt cà phê ca cao không chỉ cải thiện hương vị của thức uống, nhưng cũng góp phần để giảm cân. Nhờ thành phần thực vật đói đã biến mất và bữa ăn đang trở nên hiếm. Thành phần này cũng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất.
    Acai trái cây có giá trị dinh dưỡng cao và chữa bệnh phẩm chất. Chất chống oxy hoá mạnh mẽ không chỉ làm sạch cơ thể, nhưng cũng có thể đốt cháy chất béo.

Comments are closed.