13/11/2019 Hóng chuyện kinh tế hay theo vụ luận tội?

Cảm nhận thị trường‘ là loạt bài không thường xuyên của trang THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ. Những bài này có mục đích giúp bạn có cái nhìn trước với tình hình thị trường. Chúng không chỉ dành cho người kinh doanh cà phê mà còn các sàn hàng hóa phái sinh khác.

==

Tại Washington, ngay ngày hôm nay 13/11, thiên hạ sẽ theo dõi 2 vấn đề nóng sốt nhất hiện nay.

Phiên luận tội TT Mỹ chính thức mở ra lúc 10:00 giờ (giờ Mỹ).

Phiên điều trần của chủ tịch Fed bắt đầu từ 11:00 giờ. Jay Powell làm việc với Ủy ban Kinh tế liên hợp lưỡng viện quốc hội Mỹ (UBKT).

Người ham vui chuyện chính trị chắc chắn sẽ theo dõi cuộc luận tội đối với TT Mỹ. Phe Dân chủ cho rằng TT Trump đã dùng áp lực số tiền 400 triệu USD viện trợ quân sự cho Ucraina để yêu cầu họ điều tra ứng cử viên TT 2020, Joe Biden đảng Dân chủ. Xã hội Mỹ đang bị phân rẽ trầm trọng. Bên chống luận tội, bên đòi luận tội. Người thích và người ghét ông Trump đều muốn theo dõi kỹ phiên luận tội xảy ra hôm nay.

Nhưng giới kinh doanh chắc chẳng màng chi chuyện luận tội. Họ sẽ theo dõi từng lời nói của Jay Powell, chủ tịch Fed, xuất hiện trước UBKT 1 giờ sau khi Hạ viện Mỹ mở phiên luận tội TT.

Một bên nóng theo cái ghế TT. Một bên sốt theo 16,5 ngàn tỷ USD của thị trường trái phiếu Mỹ lởn vởn trong nghị trường.

Người ta sẽ theo dõi “ông Fed” xem sau 3 lần hạ lãi suất USD trong 2019, liệu năm nay còn lần hạ nào nữa không. Giới kinh doanh tin sẽ hiểu ý ông Powell nếu ông chỉ cần nói nền kinh tế Mỹ chắc chưa vững hay chưa chắc. Nếu chưa chắc, ắt tháng 12/19 ổng hạ lãi suất thêm lần nữa!

Như vậy, ông Fed “có quyền nói” hơn ông Trump và chuyện bị luận tội. Fed được xem như ngân hàng trung ương Mỹ. Mà ngân hàng thì đương nhiên là người nắm tiền. Nắm tiền được quyền nói thôi…”money talks” mà lị!

Dù biết hôm nay là ngày có phiên luận tội, giá đóng cửa cổ phiếu chỉ số S&P 500 vẫn cao gần mức kỷ lục. Giá cổ phiếu chỉ lung lay khi chắc chắn chính trường có tin đảng của ông Trump không muốn ủng hộ ổng nữa. Không nghe gì tức TT Mỹ chắc còn khả năng yên ghế. Nên giá cổ phiếu vẫn “ngon”, ngược lại giá kim loại vàng eo sèo.

Cuối tháng 10/19, ông Fed từng nói việc hạ lãi suất trước mắt tạm dừng. Đó là cách nói dịu dàng, hót giọng “bồ câu”. Còn nếu như ông trở giọng thành diều hâu…thì hãy coi chừng giá trái phiếu tăng và…lại hạ lãi suất USD nữa.

NÊN XEM THÊM

13/11/2019 Thị trường cà phê: Giá cà phê kỳ hạn lừng khừng rồi giảm nhẹ.

11/11/2019 Cảm nhận thị trường: Rủi ro về giá cà phê còn phía trước

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283

Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 23