CÁCH NÀO ĂN UỐNG CHO SẠCH?

Quả thật bây giờ người tiêu dùng thật khó lòng tìm kiếm thực phẩm sao cho tạm gọi là ăn cho sạch, uống cho sạch. Mua và dùng nước uống đóng chai thì cứ lâu lâu thất báo đăng nào là có chất cấm, phát hiện chất tạo đục có thể gây ung thư; mua trái cây, rau quả ở chợ thì lo ngại nhiễm dư lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, rồi báo chí đăng mấy vụ ngộ độc; uống cà phê thì nghe nói toàn bắp, đậu nành rang cháy cộng hương liệu cà phê nhân tạo. Thật khó phân biệt thực phẩm nào là sạch và không sạch. Có ai biết cách gì để ăn sạch, uống sạch xin bày cho với?

Sáu Minh đăng trên TBKTSG online 15-6-2011.

 

Tư Tèo Tèo xin cùng than vãn với bác Sáu Minh,

Bác Sáu,

Phàm khi nói chuyện ăn uống thì trách nhiệm của cái lưỡi cái miệng. Ngày xưa má tui ra chợ mua nước mắm, bà thò tay nếm trước. Thế mà có mấy quán lừa được bà ta đâu! Khi cho con lúc còn bé ăn cái gì, bà nhắp nếm trước xem thử có gì lạ vào bụng đứa nhỏ.

Ngày nay, chúng mình hình như ăn bằng tai và bằng mắt là chủ yếu. Cái kỹ nghệ bao bì đã giúp thiên hạ khoa trương, nói dối nhiều. Tui thấy có nhiều sản phẩm bỏ trong lon, trong hộp, trong gói sáng sủa, nhưng nghe nói toàn chất độc hại có ai biết. Rồi…rau trái thì đẹp hết biết, chín mọng muốn thèm…nhưng độc nhiều lành ít. Rồi…chưa xưa lắm có bò điên, gà xạc (SARS), nay thì heo lỡ mồm long móng… Nhưng cũng tại lỗ tai, con mắt ta thôi! Bác không thấy có đại gia cứ lên TV bày chuyện cho chúng mình về triết lý yêu nước qua thương hiệu, nhưng sản phẩm của y nghe đâu chứa nhiều thứ hương liệu không ai kiểm soát được, tiêu thụ vô có khi chúng mình phải tâm thần, hoang tưởng nữa đấy!

Ái cha! Chẳng phải riêng quê mình mà còn Tây, Tàu chỗ nào cũng có. Nghe nói con vi khuẩn E coli làm rúng động trời Âu. Mấy hôm nay nghe mì ăn liền của Hàn của Nhật có “đép” (DEHP).

Kinh nghiệm của tui, cái gì bỏ vào miệng thì phải nếm thử trước, phải thấy người ta làm như thế nào đã rồi mới ăn. Nếu thấy ổn cho mình, thì mạnh dạn ăn. Nếu thấy khó cho cái lưỡi, thì tránh xa ra.

Nếu vậy, hay nhất là muốn uống cà phê, tui tự xay ở nhà, và ăn cơm nhà…là muôn năm.

Trước đây, hay đi ăn bậy ở ngoài, ốm o, anh em cho tôi cái tên Tư Tèo Tèo. Nay, các thầy bói nói tui phải mất 3 năm tu luyện ở nhà mới dứt được cái tên đó!

Chào bác Sáu!

 

Hits: 65