Ăn uống sạch, kẹt ghê!

Dân Bình trao đổi trên báo về đề tài “ăn uống sạch” năm 2011
Các anh Sáu Minh, Tư Tèo Tèo và Hữu Điền mến!
Kẹt ghê! Sống mà ăn cũng không được, không ăn thì rồi đời!
Anh Hữu Điền nói nghe báo nghe đài, rồi làm người tiêu dùng thông minh, cũng không chắc tránh khỏi các cú quái chiêu của thiên hạ.
Vừa rồi, tôi nghe có tháng “vệ sinh an toàn thực phẩm”, nhưng sau đó phát hiện biết bao nhiêu chuyện, càng lúc càng ù lỗ tai với các vụ rùng rợn…như công nghệ chế biến cà phê… Rõ ràng là mình bị “thập diện mai phục” về mặt thực phẩm độc hại, nên đỡ dưới bụng là bị đập trên đầu ngay.

Cho nên, biện pháp răn đe từ phía các cơ quan chức năng là rất cần thiết: phạt thật nặng các vi phạm trong vệ sinh an toàn thực phẩm, thậm chí đóng cửa, phạt tù, phạt tiền làm sao mà người vi phạm không ra được quán, hiệu lại.Tôi lấy thí dụ: cứ cho là các anh nghiện cà phê, giả sử một năm rồi các anh uống các thứ pha trộn đủ loại mùi pha từ Trung Quốc, thì chắc chắn gan anh có gien tốt hưởng từ bảy đời nay rồi cũng tiêu, bây giờ viêm gan nhiều e cũng do chuyện ấy.Nhìn về mặt giống nòi, tội pha trộn ẩu các thứ để giết dần mòn sinh lực con người ta là nặng lắm chứ! Tôi không dám chụp mũ nhưng về phía đạo đức thì nên ra tay lắm. Nên chăng, nhà nước mình ra một phong trào: “ăn uống đúng là yêu nước” và xây luật quanh phong trào ấy để bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Nếu sợ quá thì tự nuôi vật nuôi, trồng cây trái
Hữu Điền

Câu hỏi của bạn Sáu Minh khá hay nhưng cũng là câu hỏi hóc búa không chỉ người tiêu dùng thực phẩm mà là của các cơ quan hữu trách. Ô nhiễm môi trường sống, ô nhiễm môi trường sản xuất, thực phẩm thiếu vệ sinh an toàn thực phẩm là chuyện không của riêng nước mình mà là của nhân loại.Nhưng nếu sợ quá, không dám ăn gì, uống gì thì tốt hơn hết, theo tôi, bạn nên “tự cấp tự túc”, về nông thôn sống, mua đất trồng lúa, tự trồng cây trái hữu cơ, không dùng hóa chất, rồi đào ao nuôi cá, tôm, làm chuồng nuôi gà vịt. Nhưng liệu trong chúng ta, ai cũng đủ điều kiện làm vậy không, mà nếu có đủ điều kiện mà làm như vậy, không khéo người đời bảo là hâm.Thôi thì làm 1 người tiêu dùng thông minh, cố gắng gia tăng hiểu biết, đọc báo xem đài nhiều vào, biết họ cảnh báo cái gì mất vệ sinh an toàn thì biết đường mà né tránh.

 

Ăn uống vô đổ bệnh, kiện ai?
Tư Tèo Tèo

Chào các bác, Nghe ông Dân Bình nói mới sực tỉnh. Tui muốn hỏi gặng các bác thêm chuyện này: Mình đi tiệm, ăn vô, ọe ngay tại chỗ, như trường hợp 500 khách ở một tiệm trên Bảo Lâm, Lâm Đồng mà báo đăng, thì có cơ quan chức năng vào can thiệp ngay, có cơ sở cho họ “thuốc men” vì tội ẩu xị. Mình mua thực phẩm về nhà, có chất độc hại mà không biết, nó tạo bệnh cho mình sau một hai năm sử dụng chúng, thì làm sao mà kiện nhỉ?Mình sáng nào cũng xin tiền vợ đi uống cà phê ở tiệm, khổ là nó không ọe ngay cho mình sợ mà cứ nhức đầu ghê rợn, cứ tưởng mình bị “viêm não”, nhưng rồi mấy tiếng đồng hồ sau lại êm. Nếu giả sử sau này, vì “tiệm độc” này mà một khách hàng bị viêm gan siêu vi thì làm sao mà kiện nhỉ? Ai có cao kiến, xin chỉ giùm. Đa tạ!

Bài này dưới tên Dân Bình, đăng trên TBKTSG Online ngày 16/06/2011.
Dân Bình là bút danh từ thời viết báo Daklak trong những năm 1980. Nay các bài thơ và báo thời ấy mất hết rồi, uổng quá!

Hits: 83