An toàn hàng không từ phía hành khách

Chỉ trong thời gian ngắn, nhiều vụ tai nạn máy bay to nhỏ, của cả quân đội lẫn tư nhân…đã làm lắm người đi lại bằng đường hàng không ái ngại. Qua các tai nạn máy bay thảm khốc vừa qua, người di chuyển bằng máy bay mới thấy yếu tố an toàn bay là quan trọng đến nhường nào. Sợ ảnh hưởng đến tâm lý lo sợ của hành khách vì quá nhiều tai nạn xảy ra trong cùng một giai đoạn, một số quan chức hàng không đã cố lên tiếng trấn an trên các phương tiện thông tin báo chí, một điều ít thấy trước đây.

 

Hết sức thuyết phục khi họ đã đưa ra những con số, tỉ lệ rủi ro nếu đi máy bay so với các phương tiện giao thông khác, như năm 2011, tỉ lệ hành khách chết vì tai nạn máy bay chỉ là 1/7.600.000 người. Xác suất một người chết vì tai nạn hàng không chỉ là 1/45.000.000 người, đúng là một tỉ lệ rất nhỏ so với các phương tiện khác.

Dù sao, người đi máy bay trong giai đoạn “căng thẳng” này cũng ngán vì thường do lỗi kỹ thuật thì ít mà lỗi do những sai phạm của con người nhiều hơn. Phải chăng những người làm hàng không hiện nay do quá ỷ vào máy móc, đã xem nhẹ việc mình điều hành, điều khiển máy bay?

Tuy nhiên, cũng phải nói rằng, từ khi ngành hàng không nước ta “bùng nổ” với các hãng hàng không giá rẻ, nhiều người đã được tiếp cận và sử dụng phương tiện đi lại cao cấp này. Nhưng, hầu như hiểu biết khi đi máy bay hầu như không mấy ai được chuẩn bị. Vừa qua, một vị do thích xuống nhanh ở sân bay Thanh Hóa, tự ý mở cửa thoát hiểm…may mà mở khi máy bay đã dừng! Những yêu cầu an toàn cần thiết để bảo đảm tính mạng cho mình và cho hành khách cùng chuyến như tắt điện thoại di động, tắt các thiết bị điện tử, thắt dây an toàn…đặc biệt khi máy bay cất cánh và hạ cánh đều bị nhiều hành khách phớt lờ.

Những hình thức nhắc nhở hành khách thực hiện các yêu cầu an toàn khi lên máy bay, khi đang bay, khi cất hạ cánh, khi nào được sử dụng điện thoại đi động và các thiết bị điện tử trên máy bay…dường như vẫn còn thiếu, chẳng hạn như khi hành khách ngồi chờ tại sân bay. In sẵn các tờ rơi có giải thích các yêu cầu an toàn khi lên máy bay, nâng mức phạt thật cao nếu vi phạm…và phát miễn phí các tờ rơi ấy tại các quầy báo, hy vọng sẽ giúp hành khách đi máy bay hiểu hơn về an toàn bay để bảo vệ tính mạng cho mình và những người đi cùng chuyến.

Nguyễn Quang Bình,

đã đăng trên SGTT bộ mới số 65 ngày 4-8-2014

Hits: 91